Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Còn "nợ" hàng trăm hộ dân 1 công trình nước sạch

Mặc dù Dự án nước sạch đã được triển khai, nhưng sau khi sáp nhập xã, công trình tạm phải dừng thi công, hàng trăm hộ dân ở xã Đức Thủy (cũ), nay là xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải tiếp tục dùng nguồn "nước bẩn" từ giếng khoan, giếng làng để sinh hoạt hàng ngày.

Người dân phải dùng nguồn nước từ giếng làng vừa khan hiếm, vừa không đảm bảo sức khỏe

Bà Phan Thị Thi, một hộ dân tại thôn Hạ Thủy xã Lâm Trung Thủy chia sẻ: "Để có nước sinh hoạt, gia đình tôi phải đầu tư xây bể chứa nước mưa có dung tích 4m3, trong lúc đó nhà đông người nên phải tiết kiệm dành để ăn, uống hàng ngày. Còn nước tắm, giặt... gia đình phải đầu tư máy bơm dẫn đường ống từ giếng làng về sử dụng. Gần tháng nay bể chứa nước mưa đã cạn kiệt, nên phải sử dụng nước giếng làng vừa bẩn vừa có mùi tanh tanh, nhưng chẳng còn cách nào khác".

Ghi nhận của PV Báo Dân sinh: Tại các giếng làng của thôn Hạ Thủy, Trung Thành, Hòa Bình... có hàng chục chiếc ống nhựa được người dân đặt chìm xuống đáy để dẫn nguồn nước về nhà. Điều đáng nói, các giếng làng như "ao tù, nước đọng", màu nước thì đùng đục, nhiều loại rác thải vất bừa bãi...

Nguồn nước tại các giếng làng ở đây cũng chỉ đủ cung cấp cho người dân khi được bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp từ kênh Nhà Lê ở khu vực giáp ranh giữa xã Lâm Trung Thủy và xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ lên. Sau các đợt tưới tiêu thì nguy cơ thiếu nước tại các giếng làng ở đây lại xuất hiện trở lại.

Nguồn nước từ giếng làng đang cạn kiệt và ô nhiễm nặng

Anh Đinh Quốc Quyền, thôn Trung Thành bày tỏ: Tại thôn Trung Thành có khoảng 60 hộ dân sử dụng nước giếng làng để sinh hoạt. Trong đó, một số hộ xây bể chứa nước mưa nhỏ nên phải bơm nước giếng về lắng lọc để sinh hoạt nhưng không thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

Được biết, cuối năm 2018, chính quyền xã Đức Thủy (cũ) cũng cho triển khai dự án nước sạch, khi đó hàng trăm hộ dân đã phấn khởi đăng ký sử dụng, thế nhưng đến nay vẫn không thấy nước sạch đâu cả.

Công trình nước sạch bị gián đoạn do sáp nhập xã

Ông Đinh Văn Ngụ - Đội trưởng Đội Sản xuất thôn Hạ Thủy bức xúc nói: "Khi chưa nhập xã đã thấy đơn vị thi công đào đất, lắp đặt đường ống đưa nước sạch về. Nhưng được vài tháng rồi đâu bỏ đó, trong khi đó nước sạch ở đây rất cấp thiết. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng hiện chưa thấy động tĩnh gì".

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Nam - Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy (Chủ tịch UBND xã Đức Thủy (cũ) cho biết: "Việc người dân phản ánh dự án nước sạch chậm tiến độ là có cơ sở. Nguyên do, sau khi sáp nhập các xã Đức Lâm, Trung Lễ và Đức Thủy thành xã Lâm Trung Thủy, chính quyền thống nhất tạm dừng triển khai dự án nước sạch tại khu vực xã Đức Thủy trước đây để triển khai thi công từ đầu nguồn xuống.

Hiện tại, chính quyền đang đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa nguồn nước sạch về phục vụ người dân nơi đây...".

Tác giả: Nguyễn Ngọc Vượng

Nguồn tin: Báo Dân sinh

  Từ khóa: nợ dân , Hà TĨnh , nước sạch

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP