Nông thôn mới

Hà Tĩnh: Chương trình xây dựng NTM thắng lợi rực rỡ, toàn diện

Sáng ngày 17/01/2015, tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015; trao bằng các xã đạt chuẩn NTM và tôn vinh các điển hình trong phong trào xây dựng NTM năm 2014.

Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Văn Thắng – Thứ Trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM; ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực; ông Từ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh – Phó Trưởng ban; ông Đặng Ngọc Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó Trưởng ban cùng hơn 1000 đại biểu các đơn vị trong toàn tỉnh.

Thay mặt Ban chỉ đạo ông Lê Đình Sơn, Phó ban, đọc báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2014; nhiệm vụ và giải pháp năm 2015.

Báo cáo nêu rõ, năm 2014, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được kết quả cao và toàn diện trên các lĩnh vực, các chỉ tiêu Đại hội Đảng khóa XVII (Nhiệm kỳ 2010 -2015) cơ bản đã về đích trước một năm: tốc độ tăng trưởng kinh tế lên tới 25,89% (toàn quốc là 59,98%). GDP đầu người đạt 34 triệu đồng, thu ngân sách gần 12 ngàn tỷ đồng (tăng hơn 2,1 lần so với 2013, gấp 10 lần so với năm 2010),…

Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận cho các xã đạt chuẩn NTM

Chương trình MTQG xây dựng NTM đi vào chiều sâu và có bước tiến mới, nhanh; có nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu với cách làm chủ động, sáng tạo và lan tỏa nhanh trên diện rộng. Trong năm, các xã đều nâng cao mức độ đạt các tiêu chí, tăng tiêu chí đạt chuẩn (bình quân tăng 2,7 tiêu chí/ xã); có 19 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 26 xã, bằng 11% tổng số xã (bình quân chung cả nước là 8,8%); không còn xã dưới 5 tiêu chí (cả nước còn 11% số xã dưới 5 tiêu chí); hình thành mới 2.566 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đưa tổng số mô hình có hiệu quả lên 5.556; kết cấu hạ tầng được tăng cường đáng kể; các tiêu chí lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường có chuyển biến tích cực; an ninh trật tự xã hội cơ bản được giữ vững; Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng và nhân ra diện rộng, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc.

Nhiệm vụ giải pháp năm 2015, tập trung cao thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nhiệp và 4 đề án, kế hoạch lớn của tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chương trình theo phương châm “nâng đầu, đỡ cuối tất cả cùng tiến bộ và phát triển”. Thực hiện “2 giảm, 3 tăng”: giảm các xã dưới 7 tiêu chí; tăng xã đạt chuẩn, tăng doanh nghiệp; tăng mô hình điển hình.

Ông Võ Kim Cự – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM: “Năm 2014, là một năm thắng lợi rực rỡ toàn diện trên mọi mặt. Trong đó Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được những thành tựu như vậy là nhờ sự đồng thuận và nổ lực cao của cả hệ thống các cấp và người dân trong toàn tỉnh”.

Phấn đấu đến cuối năm 2015 có thêm ít nhất 23 xã đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 7 tiêu chí; bình quân mỗi xã tăng tối thiểu 2 tiêu chí; xây dựng 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 100% số xã có doanh nghiệp, HTX, THT; 100% số xã có các mô hình sản xuất đủ 3 loại quy mô lớn, vừa nhỏ; 30 đến 35% số hộ gia đình sản xuất, kinh doanh có liên kết mỗi xã đạt chuẩn phải có 3 – 5 doanh nghiệp, 5 – 7 hợp tác xã, 3 mô hình lớn, 5 mô hình vừa.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã phát biểu tham luận về các vấn đề chung, các bài học kinh nghiệm trong xây dựng mô hình kinh tế tiêu biểu, đường lối chủ trương, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có hiệu quả.

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM nhấn mạnh: Năm 2014, là một năm thắng lợi rực rỡ toàn diện trên mọi mặt. Trong đó Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được những thành tựu như vậy là nhờ sự đồng thuận và nổ lực cao của cả hệ thống các cấp và người dân trong toàn tỉnh. Năm 2015, kế thừa những kết quả đạt được, những kinh nghiệm quý được rút ra, với chủ trương đúng, triển khai tổ chức thực hiện chủ động sáng tạo với quyết tâm nổ lực lớn, đồng thuận cao, sự vào cuộc tích cực của cả Hệ thống chính trị và toàn xã hội, tin tưởng rằng năm 2015 tỉnh Hà Tĩnh sẽ đạt được những kết quả cao hơn, toàn diện hơn…

Cũng tại Hội nghị này, thay mặt Bộ NN& PTNT, ông Hoàng Văn Thắng đã tặng gấy khen cho Văn phòng Điều phối NTM Sở Nông nghiệp vì có thành tích xuất sắc trong điều hành Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao bằng chứng nhận cho các xã đạt chuẩn NTM và tặng gấy khen vinh danh các tập thể cá nhân điển hình tiêu biểu trong Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Đặng Sơn – Mai Nguyễn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP