Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: 60 ngày đêm giải cứu con tin và truy bắt kẻ giết người có súng AK

PV đã tìm gặp lại một trong những cán bộ, chiến sỹ công an mưu trí, dũng cảm từng tham gia phá vụ án chấn động đi vào lịch sử ngành công an này từ hơn 20 năm trước ở Hà Tĩnh…

Tên tướng cướp nguy hiểm

Đến Hà Tĩnh, khi hỏi về tên tội phạm khét tiếng một thời trọng án giết người và bắt cóc con tin ở huyện Hương Sơn, ai cũng biết. Nhắc đến Thường, nhiều người dân địa phương vẫn còn cảm ớn lạnh.

Để hiểu rõ hơn tình tiết về hành trình phá án ròng rã 60 ngày giải cứu con tin và truy bắt đối tượng Thường, chúng tôi tìm gặp Thượng tá Uông Công Lý – nguyên Trưởng Công an huyện Hương Sơn. Thượng tá Lý là một trong những người trực tiếp tham gia phá vụ án này.

hatinh24h 02

Thượng tá Uông Công Lý kể lại hành trình 60 ngày đêm truy bắt đối tượng và giải cứu con tin.

Nguyên nhân của vụ án xuất phát từ mâu thuẫn giữa Thường và anh Nguyễn Văn N. – bạn cùng quê. Trước đó, hai người cùng rủ nhau đi làm gỗ ở trong rừng và kiếm được khúc gỗ lớn có giá trị đưa về nhà. Anh N. đã lén lút bán khúc gỗ đó đi mà không chia tiền cho Thường.

Sau khi bán gỗ, anh N. bỏ đi xuất khẩu lao động ở Liên Xô. Việc làm của anh N. khiến cho Thường rất bức xúc và ngấm ngầm lên kế hoạch để trả thù. Biết anh Nguyễn Văn L. – anh trai Thường làm nghề săn bắn bên Lào, thường mang súng về nhà nên y đã theo dõi để biết chỗ cất giấu vũ khí.

Một thời gian sau, nghe tin anh N. về nước, Thường đã trộm khẩu súng AK của anh trai, mật phục chờ anh N. để bắn trả thù. Đúng như kế hoạch, sáng ngày 1/5/1991, thấy anh N. về đầu ngõ, Thường đã đến và bắn chết anh N. ngay tại chỗ. Đúng lúc đó bà Cao Thị Uyển – mẹ anh N. vừa đi chơi về. Chứng kiến sự việc, bà hoảng loạn vừa chạy, vừa kêu hàng xóm cứu con trai mình. Trong cơn bấn loạn, Nguyễn Văn Thường đã xả súng làm bà này bị thương nặng.

Sau khi gây án, y bắt đò sang Sơn Diệm để tìm anh Nguyễn Văn Ái, người đã đánh y bị tràn dịch màng phổi lần trước để “thanh toán”. Tại đây, y không gặp được anh Ái mà chỉ gặp bà Nguyễn Thị C. (mẹ của anh Ái) đi rửa chè mới về, Thường giơ súng bắn bà C. khiến bà chết ngay tại chỗ.

Sau khi cướp đi sinh mạng của người đàn bà vô tội, Nguyễn Văn Thường chạy ra đường đón xe ôm với ý định chạy ngược hướng Sơn Diệm để bỏ trốn. Người lái xe ôm thấy y cầm theo khẩu súng thì hoảng sợ quỳ xuống van xin, rồi bất thình lình bỏ xe lại, vụt chạy. Theo quán tính, Thường Lê giương súng bắn liên tiếp 2 phát nhưng rất may đạn lạc.

Đúng lúc ấy, có một chuyến xe đò chạy qua, y đã nhảy lên khống chế nhà xe rồi bắt chở đi xã Sơn Lĩnh. Khi tài xế tỏ thái độ lưỡng lự, y đã gí súng, đạn nổ làm xuyên đùi người lái xe. Sau khi gây án, y bỏ trốn khỏi địa phương nhưng chỉ được mấy ngày đã ngang nhiên mang theo súng về Sơn Quang, thách thức cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin đối tượng về lại địa bàn, lực lượng công an đã tìm cách thuyết phục đối tượng ra đầu thú nhưng y bất hợp tác. Cuối cùng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phải vào cuộc và chuyên án đặc biệt được xác lập.

Về phía Thường Lê, biết chắc thế nào mình cũng bị vây bắt nên để đối phó lực lượng Cảnh sát, y luôn giắt hai quả mìn, mỗi quả nặng hơn 1kg và gắn gần 200 viên đạn AK trên ngực để đề phòng khi bị bắt sẽ châm ngòi.

Thường rất cảnh giác, dù cố thủ trong nhà hay đi ra đường đều bắt ít nhất 1 người đi cùng và chỉ cần nghi ngờ có động ở hướng nào là nhằm súng bắn thẳng hướng đó. Hơn tháng trời, cả xã Sơn Quang bị phong toả, nhiều người già, phụ nữ, trẻ em được di tản sang các vùng khác. Một không khí căng thẳng bao trùm đời sống của người dân, sản xuất mùa vụ của xã bị đình trệ nghiêm trọng trong một thời gian dài

Đấu trí với kẻ trốn nã

Thời đó, Thường Lê thường vào nhà dân bắt con tin để khống chế, mỗi nhà ở khoảng 1 ngày 1 đêm thì y chuyển sang bắt con tin khác. Và cứ tiếp tục như vậy, y bắt các con tin phải hầu hạ, nấu những món ngon cho hắn. Nơi đối tượng nằm lâu nhất là nhà bà Nguyễn Thị Xanh – người họ hàng bên nội của y. Thường khống chế, bắt mẹ con bà Xanh phục dịch ăn uống và làm con tin cho y trước các phương án tấn công của công an.

Trước tình thế đó, Ban chuyên án đã quyết định đào hầm mật phục đối tượng, kết hợp với thuyết phục vận động y tự giao nộp vũ khí ra đầu thú. Lúc bấy giờ, sợi dây liên lạc duy nhất là bà Xanh, công an đã gửi thư kèm theo một gói thuốc lá vào để động viên tinh thần, nhưng y không động đến vì sợ bị bỏ thuốc mê. Phương pháp thuyết phục được kiên trì tiến hành nhưng đến 1 tháng mà vẫn không có hiệu quả.

Sau nhiều cuộc họp khẩn, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo lực lượng CSCĐ phối hợp với CSHS tổ chức tiêu diệt đối tượng. Thời điểm này, có hơn 100 chiến sỹ được huy động để phá án, bao gồm lực lượng của Công an huyện Hương Sơn, lực lượng cơ động, phòng cảnh sát hình sự, ăn chực nằm chờ để theo dõi những hành động của đối tượng.

Tình thế vẫn không hề biến chuyển, Thường Lê vẫn cố thủ trong nhà bà Nguyễn Thị Xanh, còn điên cuồng nã AK ra ngoài .

“Trong suốt thời gian Thường bắt con tin khiến cho người dân hết sức hoang mang lo lắng, lực lượng tham gia phá án cũng hết sức căng thẳng. Lúc này, Ban chuyên án họp và quyết định phá án. Nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trước mắt là phải giải cứu được 2 mẹ con nhà bà Xanh đang bị khống chế phía trong nhà và phải bảo đảm an toàn cho các chiến sỹ trực tiếp tham gia phá án.

Chúng tôi phải đào hào xung quanh nhà bà Xanh để núp tránh những làn đạn Thường bắn ra và đồng thời ném lựu đạn vào phía ngôi nhà để đe dọa Thường”, Thượng tá Lý nhớ lại.

Mặc cho công an nổ pháo, lựu đạn cay nhưng Thường vẫn không chịu thả bà Xanh ra. Thời cơ đến khi đối tượng hé cửa buồng, túm cổ áo bà Xanh đưa ra ngoài, một chiến sỹ công an nấp sau đống rơm gần đó đã kịp bắn vào tay y. Bị thương, Thường bất ngờ buông tay ra khỏi cổ áo bà Xanh. Chớp cơ hội, mẹ con bà Xanh cắm đầu chạy.

Thường loay hoay định vồ theo bà Xanh nhưng không kịp. Tình huống ngàn cân treo sợi tóc, đối tượng liên tiếp nã những loạt AK điên loạn về phía lực lượng công an và cuối cùng cũng bị tiêu diệt, kết thúc những ngày sống trong lo âu, sợ hãi của toàn thể bà con trong vùng.

Trả lại bình yên cho người dân

Khi vụ án kết thúc, người dân huyện Hương Sơn hết sức phấn khởi. Bởi trước đó, ròng rã hai tháng trời, người dân đã mất ăn, mất ngủ, không dám ra khỏi nhà. Hành động ngông cuồng của y khiến người dân nơi đây vô cùng hoảng sợ. Vụ án kết thúc là một chiến công lớn của Ban chuyên án, góp phần bảo vệ sự bình yên của cuộc sống.

Hà Hằng/ Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP