Tin Hà Tĩnh

Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm

UBND huyện Cẩm Xuyên đang triển khai phương án giải toả các ki ốt và di dời nghĩa trang để trả lại mỹ quan cho khu du lịch Thiên Cầm, xứng với tiềm năng phát triển.

Chưa phát triển xứng với tiềm năng

Thiên Cầm được đánh giá là một trong những bãi biển có địa thế đẹp nhất ở Hà Tĩnh, hàng năm thu hút rất đông khách du lịch. Với những lợi thế: Nước biển trong xanh, hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý… khu du lịch Thiên Cầm đã được UBND tỉnh tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch vào cuối năm 2009 để đầu tư xây dựng các dự án, xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có nhiều thay đổi do hạ tầng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… chưa được đầu tư đồng bộ.

Các ki ốt kinh doanh nhếch nhác bên bờ biển Thiên Cầm.


Đặc biệt, ngay cửa ngõ vào khu du lịch, cách bãi biển Thiên Cầm khoảng 500m có một nghĩa trang rộng gần 6ha với hàng nghìn ngôi mộ nằm án ngữ bên các trục đường lớn. Theo người dân địa phương, nghĩa trang này hình thành từ hàng chục năm trước. Các chủ khách sạn, cơ sở kinh doanh tại đây chia sẻ, nghĩa trang không chỉ làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của du khách khi về đây nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, khu du lịch còn có hàng chục ki ốt kinh doanh ẩm thực được xây dựng tạm bợ, nằm sát trên vỉa hè, chắn ngang lối xuống biển Thiên Cầm. UBND huyện Cẩm Xuyên đã có chủ trương giải tỏa những ki ốt này từ năm 2021, nhưng do chưa bố trí được kinh phí để hỗ trợ và bồi thường nên đến nay chưa thực hiện được.

Các ki ốt gây mất mỹ quan khu du lịch.


Ông Phan Đình Quận (60 tuổi), chủ ki ốt kinh doanh hải sản trên bờ biển Thiên Cầm, cho biết vào năm 2006, ông đã ký hợp đồng với Ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm thuê khu đất rộng hơn 50m2 ngay trước bãi tắm để mở dịch vụ ăn uống phục vụ du khách. Hàng năm, ông vẫn trả tiền thuê đất, đóng thuế đầy đủ và đến năm 2025 mới hết hạn hợp đồng.

"Đây là chủ trương đúng nên chúng tôi rất đồng thuận, nhằm trả lại mặt tiền cho biển Thiên Cầm. Nếu phải di dời, chúng tôi yêu cầu địa phương trả tiền bồi thường hợp đồng, hỗ trợ tiền khấu hao tài sản và cho thuê đất ở vị trí kinh doanh mới", ông Quận nói.

Người dân đồng thuận di dời nghĩa trang

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phân bổ ngân sách với kinh phí 176 tỉ đồng cho khu du lịch Thiên Cầm để chỉnh trang và đầu tư các dự án về hạ tầng, dịch vụ. UBND huyện Cẩm Xuyên cũng đang gấp rút triển khai thi công các hạng mục trong khu du lịch và thực hiện việc giải tỏa các ki ốt gây nhếch nhác lâu nay. Theo ghi nhận, bà con nhân dân địa phương đều đồng tình, ủng hộ việc di dời, trả lại mỹ quan để tạo đà phát triển cho khu du lịch Thiên Cầm.

Khu nghĩa trang “án ngữ” mặt tiền khu du lịch Thiên Cầm.


Ông Trần Quốc Nhật, Phó trưởng ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm cho hay, khu nghĩa trang và dãy 46 ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống tồn tại nhiều năm trong khu du lịch đã gây mất mỹ quan, hạn chế sự phát triển của biển Thiên Cầm.

"UBND thị trấn Thiên Cầm đã có kế hoạch đóng cửa khu nghĩa trang trong tháng 9 và sẽ mở khu nghĩa trang khác cho bà con thực hiện việc mai táng. Chính quyền các cấp cũng quyết tâm thực hiện việc giải tỏa toàn bộ ki ốt kinh doanh ẩm thực đang chắn ngang lối xuống bãi biển trong năm nay. Chúng tôi cùng với huyện đã tiến hành họp bàn, vận động các chủ kinh doanh để thống nhất việc hỗ trợ và tìm vị trí kinh doanh mới", ông Nhật nói.

Các chủ ki ốt đồng thuận di dời, để “thay áo mới” cho khu du lịch Thiên Cầm.


Ông Nguyễn Tông Anh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, thông tin: "Chúng tôi cũng đã làm việc với các chủ ki ốt để thống nhất về việc giải tỏa. Cơ bản các hộ đều đồng tình và mong muốn được hỗ trợ thêm kinh phí tháo dỡ. Đặc biệt, bà con cũng muốn huyện quy hoạch vị trí mới để họ thuê đất, tiếp tục việc kinh doanh. Huyện đã trình phương án và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Còn nghĩa trang nằm trước khu du lịch thì sau khi đóng cửa sẽ tiến hành đền bù để dời đến vị trí mới", ông Anh nói.

Tác giả: Bùi Thị Ngân

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP