Phóng sự - Ký sự

Đồng Lộc anh hùng vươn mình lên đô thị

Năm 2018 lên đô thị loại 5

Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là địa danh huyền thoại trong chiến tranh, mỗi mét vuông đất nơi đây phải gánh chịu 3 quả bom. Mảnh đất Đồng Lộc chịu nhiều mất mát đau thương ngày nào nay đang chuyển mình mạnh mẽ thành trung tâm văn minh hiện đại, sớm trở thành đô thị loại 5.

Trong tiềm thức của bao thế hệ, địa danh Đồng Lộc là nơi ghi nhận những chiến công anh dũng của các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, máu của hàng trăm liệt sĩ đã đổ xuống mảnh đất này. Tiếp nối trang sử hào hùng của những người đi trước, 40 năm sau chính quyền và nhân dân xã Đồng Lộc đã viết nên bản anh hùng ca khác trong thời bình, đó là phát triển kinh tế.

hatin24h

Lãnh đạo xã Đồng Lộc và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 khánh thành đưa trạm y tế 2 tầng vào sử dụng.  Ảnh: L.K

Ông Trần Huy Liệu (77 tuổi) ở xã Đồng Lộc từng là người lính nên hơn ai hết ông cảm nhận được sự thay đổi của quê hương. Ông Liệu nói: “Vùng đất Đồng Lộc trong chiến tranh không chỉ nghèo khó mà còn là địa bàn ác liệt, nơi đây mỗi tấc đất phải chịu 3 quả bom Mỹ ném xuống, cây cỏ cũng không mọc nổi. Nhưng nay quê tôi đổi thay rõ rệt, đường giao thông trong thôn xóm đã phủ kín bê tông, từ trường học đến trạm y tế đều đã đạt chuẩn khang trang”.

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Lộc – ông Trần Đình Vương cho hay: Vượt qua những khó khăn chồng chất sau chiến tranh, bắt tay vào xây dựng từ con số không, đến nay Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Lộc đã xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh. Đến cuối năm 2015, xã Đồng Lộc phấn đấu hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Đầu tháng 1.2015, tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng thị trấn Đồng Lộc, ngay trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Đồng Lộc ra nghị quyết đưa Đồng Lộc từ một xã miền núi thuộc trung tâm vùng Trà Sơn huyện Can Lộc trở thành đô thị loại 5 vào năm 2018.

Cũng theo ông Vương, không phải hiển nhiên mà trong vài ba năm thu nhập bình quân của người dân từ 10-12 triệu đồng/năm đã tăng vọt lên 25 triệu đồng trong năm 2015. Có được sự bứt phá này là nhờ xã đã quy hoạch lại các vùng sản xuất chuyên canh, hình thành nhiều mô hình kinh tế điển hình cho thu nhập cao. Điển hình là trang trại 3ha trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả của anh Nguyễn Viết Sơn ở thôn Khe Thờ, hay mô hình của anh Nguyễn Văn Đức (Khe Thờ). Từ vùng đất hoang hóa, anh Đức đã cải tạo thành trang trại tổng hợp 6ha trồng cây lâm nghiệp, nuôi hươu, lợn, bò và vịt, mỗi năm doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Xắn tay hỗ trợ người nghèo

Ông Phan Hưng – Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc cho biết: Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Đồng Lộc luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng tới chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay cả xã chỉ còn 74 hộ nghèo. “Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 4,8% nhưng đang còn hộ nghèo thì tôi vẫn còn nhiều trăn trở, làm thế nào để giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, già cả neo đơn, gia đình chính sách nhưng cũng không đủ bù đắp được thiếu thốn của họ. Chính vì vậy xã phải xắn tay đi kêu gọi chung sức giúp họ vươn lên thoát nghèo có cuộc sống ấm no” – ông Hưng nói.

Miệng nói tay làm, chỉ trong hơn 1 năm, hàng chục ngôi nhà, công trình phúc lợi xã hội được xã kêu gọi, ủng hộ đầu tư xây dựng. Mới đây xã Đồng Lộc đã kêu gọi được Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 hỗ trợ làm 3 căn nhà (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) cho 3 thương bệnh binh nghèo là ông Võ Phương ở xóm Trung Thành, Nguyễn Hiếu và Nguyễn Thị Phương ở xóm Tùng Liên. Ngoài ra, xã còn trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 15 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho bà Nguyễn Thị Châu ở thôn Trung Thành.

Trong dịp lễ tết, ngoài ngân sách, xã còn kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tặng quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo với số tiền 85 triệu đồng. Đặc biệt vào đầu tháng 10, xã Đồng Lộc chi 550 triệu đồng cùng với 600 triệu đồng tiền hỗ trợ của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 để xây dựng, đưa vào sử dụng nhà trạm xá 2 tầng (nâng cấp từ nhà cấp 4 dột nát), với 15 phòng khám và điều trị khang trang.

Mục tiêu đến năm 2020 của xã Đồng Lộc: Giá trị sản xuất tăng từ 18 – 22%; thu nhập đầu người trên 65 triệu đồng/người/năm, giá trị thu nhập 100 triệu đồng/ha; thu ngân sách 59,1 tỷ đồng; 90% số làng đạt tiêu chuẩn làng văn hoá, 85% số hộ đạt gia đình văn hoá; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 60%; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1%; xây dựng xã đạt tiêu chí đô thị loại 5 vào năm 2018.
Lam Khê/ Dân Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP