Khao Soi
|
Khao Soi chủ yếu được chế biến từ mì trứng chiên giòn và mì trứng luộc. Món ăn truyền thống này có nguồn gốc từ Myanmar, thường được phục vụ với thịt gà, thịt heo hoặc thịt bò, dùng kèm với một số gia vị như ớt, bắp cải muối, hẹ, gừng, mù tạt và chanh.
Hương vị của món Khao Soi tương tự như cà ri vàng nhưng không quá cay. Nhờ màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác, món này thường được du khách lựa chọn thưởng thức khi sang Thái Lan.
Giá món Khao Soi vào khoảng 40 Bath một phần (khoảng 27.000 đồng).
Mì lên men (Khanom Jeen)
|
Mì lên men là món ăn đường phố rất phổ biến và giá lại rẻ ở Thái Lan – chỉ khoảng 20 Bath, tức khoảng 13.000.
Thực khách sẽ chọn loại nước dùng mà họ thích, sau đó ăn kèm với bún tươi. Điều đặc biệt của món này là bạn có thể dùng chung với rất nhiều loại rau được đặt sẵn trên bàn như húng quế, bắp cải, đậu…
Một số nhà hàng còn phục vụ thịt xiên và trứng đi cùng với món mì lên men.
Sai Oua
|
Bất cứ người nào thích ăn cay đều nên thử thưởng thức Sai Oua – món xúc xích được làm từ thịt heo. Có thể diễn tả món ăn này là một sự "bùng nổ" của gia vị bởi ngoài vị cay nồng của ớt, bạn còn có thể cảm nhận được hương vị của các loại thảo mộc và gia vị như chanh, rau mùi, hẹ, hạt tiêu, riềng…
Một phần xúc xích có giá 40 Bath (khoảng 27.000 đồng).
Xôi
|
Xôi có thể tìm thấy ngay tại Việt Nam, nhưng món xôi ở Chiang Mai độc đáo vì được kết hợp với các món ngọt như xoài, dừa, đậu, sữa trứng… và gói trong lá chuối.
Một phần xôi có giá chỉ 10 Bath (khoảng 7.000 đồng).
Mì xào kiểu Thái
|
Mì xào Thái là món mì gạo xào truyền thống và quen thuộc của Thái Lan. Thành phần của món ăn gồm có mì gạo xào với trứng và đậu phụ, tẩm thêm chút ớt đỏ, bột me và nước mắm, đường thốt nốt.
Một phần mì có giá khoảng 25 Bath (khoảng 17.000 đồng).
Trứng cút chiên
|
Món này nghe sơ qua có vẻ khá khó ăn: trứng cút được trộn cùng nước cốt dừa rồi chiên lên. Tuy nhiên, vị ngọt vừa phải kết hợp với hương vị độc đáo này lại khiến nhiều thực khách rất thích thú khi trải nghiệm thức ăn đường phố ở Thái Lan.
Sáu miếng trứng được bán với giá 20 Bath (khoảng 13.000 đồng).
Som Tam (Gỏi đu đủ Thái)
|
Som tam còn được gọi là nộm đu đủ, có thể tìm thấy bất kỳ nơi nào trên đường phố.
Nguyên liệu của món ăn này bao gồm đu đủ sợi, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng hăng của tỏi và một chút đường. Ăn kèm với som tam sẽ là tôm khô, lạc, cà chua và đậu đũa, bắp cải sống hoặc là cua đồng muối...
Một phần gỏi đu đủ có giá 20 Bath (khoảng 13.000 đồng).
Da heo chiên
|
Món này tương tự như món chicharon của Philippines. Da heo được chiên giòn, trộn cùng với muối, gừng và thỉnh thoảng còn có thêm ớt.
Đây là món ăn vặt được khá nhiều người ưa thích, nhưng không được khuyến khích ăn nhiều vì nó chứa hàm lượng cholesterol khá cao.
Một phần có giá từ 25 đến 35 Bath (khoảng 17.000 đến 24.000 đồng).
Thịt heo, gà hoặc cá nướng
|
Món ăn vặt này rất ngon miệng nhưng khá mắc. Thịt heo, gà hoặc cá sẽ được nướng lên cùng gia vị và có thể kèm theo ớt, bốc mùi thơm phức.
Vị nóng của thịt kết hợp với vị cay của ớt sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng không thể ngừng nhai được.
Côn trùng
|
Nếu có đủ can đảm, hãy thử ăn côn trùng, một món ăn vặt khá phổ biến ở Thái Lan nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử. Hầu hết mọi loại côn trùng đều được chế biến thành thức ăn như dế, trứng kiến, nhộng…
Tác giả: BÌNH MINH (Tổng hợp)
Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ