Dự án đầu tư

Đà Nẵng bổ sung hầm chui sông Hàn vào quy hoạch

Mới đây ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về việc TP.Đà Nẵng sẽ bổ sung dự án hầm chui sông Hàn vào quy hoạch.

Thông báo nêu rõ: Trong quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ) chưa có công trình hầm vượt sông Hàn. Các bộ, ban, ngành T.Ư sẽ cùng với Đà Nẵng tính toán lại, qua đó tìm phương án tối ưu để trình Thủ tướng. Thủ tướng sẽ nghe báo cáo lại lần nữa. Vấn đề này cũng tùy thuộc vào việc đánh giá lại và sao cho kỹ hơn.

Theo ông Thơ, Thủ tướng không chỉ đạo “dừng dự án” mà chỉ yêu cầu phối hợp với các bộ, ngành chọn phương án hợp lý và bổ sung vào quy hoạch theo đúng trình tự xây dựng cơ bản. Thành phố sẽ bổ sung dự án hầm chui vào quy hoạch vì trước đây trong quy hoạch khu vực này chỉ có một cây cầu đường bộ. Về nguồn vốn cho xây dựng hầm sẽ được huy động từ ngân sách và nguồn từ khai thác quỹ đất của địa phương.

Mô hình hầm chui qua sông Hàn.

Trước đó, ngày 10/3, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp bàn về dự án hầm qua sông Hàn ở Đà Nẵng. Kết luận nêu rõ, TP Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển nhanh, khá toàn diện về mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội; trong tương lai phấn đấu trở thành thành phố thông minh, cạnh tranh được với các thành phố lớn của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện phải làm rất nhiều việc như: đầu tư phát triển khu vực phía tây thành phố; giải quyết các công việc cấp thiết (xây dựng bãi đỗ xe, xử lý rác thải, nước thải, bảo đảm an sinh xã hội…) hơn là đầu tư xây dựng công trình hầm dự kiến hàng ngàn tỷ đồng.
Trong khi ùn tắc giao thông có thể được giải quyết bằng nhiều giải pháp khác và nguồn lực của thành phố còn hạn chế, TP.Đà Nẵng cần tham khảo kinh nghiệm từ bài học của dự án xây dựng hầm Thủ Thiêm ở TP.HCM; nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn và phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng làm việc, thống nhất với bộ Xây dựng, bộ GT-VT và các cơ quan liên quan làm rõ sự cần thiết của việc đầu tư xây dựng công trình hầm qua sông Hàn tại Đà Nẵng. Trường hợp cần thiết phải đầu tư, cần nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định.

Huy Cường – Nhâm Thân/Theo báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP