Phóng sự - Ký sự

Đa cấp ở Hà Tĩnh: Hoạt động như đỉa, chặt đầu này mọc chỗ khác (Kỳ 3)

Sau khi bị các cơ quan chức năng sờ gáy, Công ty …T.D đã bí mật chuyển trụ sở, gần như mất bóng khỏi địa bàn. Tuy nhiên, chúng vẫn lén lút hoạt động dưới hình thức tinh vi hơn, chẳng khác gì con đỉa

  > > Cơ sở đa cấp ở Hà Tĩnh (2): ‘Treo đầu dê, bán thịt chó’

  >> Hà Tĩnh: Lộ diện chân dung một cơ sở đa cấp mới ở phố núi

Như đã phản ánh, thời gian vừa qua, rất nhiều người dân phố núi huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cả tin đã sập bẫy đa cấp trước những lời lẽ của nhân viên Công ty …T.D, đóng trên địa bàn.

Mất đi số tiền không nhỏ, nhiều người đã tìm đến cơ quan chức năng và báo chí để tố cáo hành vi của nhóm người này. Vậy nhưng, sau khi bị các cơ quan chức năng sờ gáy, Công ty…T.D đã bí mật chuyển trụ sở, gần như mất bóng khỏi địa bàn, hoạt động dưới hình thức tinh vi hơn.

Phương thức cũ, chiêu trò mới

Sau 3 tháng, kể từ khi PV Người Đưa Tin nhập vai người muốn tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp với Công ty…T.D, trung tuần tháng 11/2015, chúng tôi tiếp tục âm thầm theo dõi hoạt động của công ty này.

Qua thông tin từ nhiều nguồn, được biết, cơ sở đa cấp trên đã được chuyển về một địa điểm mới, hoạt động rất kín kẽ dưới vỏ bọc là cửa hành bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Phố Châu (Hương Sơn).

 hatin24h

Sau khi bị ‘sờ gáy”, T.D Hương Sơn “núp bóng” cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Vẫn trong vai khách hàng, chúng tôi giới thiệu là người quen cũ, đến đây tìm hiểu để tham gia mua sản phẩm. Sau một hồi bị ‘soi’ kỹ, trả lời qua một số câu hỏi “phỏng vấn”, chúng tôi được một nhân viên tư vấn tầm 20 – 25 tuổi ra đón tiếp.

5 phút sau, theo chân người này, chúng tôi được dẫn đến một ngôi nhà tại khối 5, thị trấn Phố Châu, cách cửa hàng bán vật tư nông nghiệp của gia đình bà H. (chủ cơ sở) khoảng 400km. Tuy không có bảng, biển hiệu nào nhưng được biết, đây chính là trụ sở đa cấp mới của Công ty …T.D Hương Sơn.

Căn phòng chúng tôi bước vào rộng khoảng 30m vuông, được trưng đủ loại thực phẩm chức năng.

  Đa cấp ở Hà Tĩnh (3): Hoạt động như đỉa, chặt đầu này mọc chỗ khác - Ảnh 2

Hàng loạt thực phẩm chức năng được trưng trong cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Tin nhanh được biết, bà chủ H. và một số nhân viên khác đang tham dự hội nghị khách hàng ở thành phố Hà Tĩnh.

Không bỏ phí thời gian, người này đã ra sức thuyết phục chúng tôi mua các gói sản phẩm ngay hôm nay để được kích hoạt một mã số cá nhân, tham gia vào khung giờ vàng hàng tháng, để có cơ hội đứng đầu danh sách mạng lưới, càng ghi tên nhanh thì số tiền tri ân về theo cấp số thứ tự tham gia càng nhiều.

Không những vậy, nhân viên này còn thao thao bất tuyệt kể cho chúng tôi nghe về những người đã từ bỏ nghề giáo viên, bác sỹ… để tham gia T.D.

Ngỏ ý muốn mua một hộp Cao Hồng Sâm, chúng tôi được nhân viên ở đây phát giá 12 triệu đồng, kèm với lời hứa hẹn sẽ nhận khoản tiền tri ân là 58 triệu. Họ còn giới thiệu cho chúng tôi nghe về tác dụng “ghê gớm” của loại sản phẩm được xem như thần dược này… Cứ thế, theo lời họ, những khoản tiền kếch xù, vị trí chủ chốt trong nhóm sẽ về với chúng tôi nếu tham gia cùng T.D Hương Sơn. Và, kết quả cuối cùng là chúng tôi phải khôn khéo để tính ‘bài chuồn’ khỏi các ‘chân rết’ này.

Sẽ xử lí nghiêm

Quay lại thời điểm tháng 8/2015 vừa qua, khi người dân phát hiện bị lừa và trình báo sự việc, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để kiếm tra hoạt động của cơ sở nói trên.

Ông Phạm Thư Hồng, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 5, thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết: “Vừa qua, đội đã xử phạt Công ty T.D hai lần về kinh doanh không có giấy phép, hàng hoá bày bán không có nguồn gốc xuất xứ, các loại thực phẩm chức năng không kiểm nghiệm được sự an toàn cho người sử dụng”.

Tuy nhiên, khi mới bị “sờ gáy”, tổ chức này đã nhanh chân dời “ổ” khiến lực lượng chức năng gặp không ít trở ngại. “Vào tháng 8, sau khi nhận được phản ánh, Phòng Y tế huyện Hương Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra đến tại trụ sở T.D Hương Sơn, nhưng cơ sở này đã chuyển đi, không để lại bất cứ dấu vết nào. Đến bây giờ phòng cũng đã nhiều lần kiểm tra, rà soát nhưng không thấy cơ sở này hoạt động trên địa bàn nữa”, ông Phan Quốc Ánh, Phó trưởng Phòng Y tế huyện Hương Sơn thông tin thêm.

Ông Trần Nhật Tân, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Tính đến thời điểm hiện nay, tại địa bàn Hà Tĩnh, sở chưa từng cấp giấy đăng ký kinh doanh đa cấp cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Tất cả các cơ sở kinh doanh đa cấp đang hoạt động đều trái phép và lén lút trên thị trường. Riêng T.D Hương Sơn, sở chưa nắm được hoạt động của cơ sở này, sau khi nghe phản ánh chúng tôi sẽ kiểm tra, trà soát và nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Trao đổi với Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Đình Hồng, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Hiện, hiệp hội đang trà soát, kiểm tra các hoạt động đa cấp trên địa bàn, đồng thời thành lập các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng ở khắp các huyện trong tỉnh để kiểm soát gắt gao loại hình kinh doanh đang có xu hướng ngày càng “biến tướng” này.

Trước tình hình hoạt động đa cấp có nhiều diễn biến phức tạp, ngày 21/10/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ra Chỉ thị số 5339/UBND-TM về việc tăng cường quản lý các hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tổ chức, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hoá…; Thông báo tuyên truyền kịp thời đến người tiêu dùng qua các kênh khác nhau về hình thức lừa đảo người tiêu dùng; Nắm bắt kịp thời các trường hợp có xảy ra lừa đảo, huy động vốn trái phép, đồng thời kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10/11/2015.

Ngân Hà

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP