Thế giới

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB

Một thẩm phán Malaysia hôm 28-7 kết tội cựu Thủ tướng Najib Razak về bê bối tham nhũng hàng tỉ USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Theo AP, ông Najib lãnh 7 tội danh trong phiên tòa xét xử tham nhũng đầu tiên, bao gồm 1 tội lạm quyền, 3 tội vi phạm lòng tin và 3 tội rửa tiền. Phán quyết được đưa ra 5 tháng kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền ở Malaysia.

Thẩm phán Mohamad Nazlan Ghazali phát biểu sau 2 giờ đọc phán quyết: "Tôi tuyên bị cáo có tội và phải chịu 7 tội danh".

Các nhà phân tích cho rằng phán quyết trên sẽ châm ngòi cho các trường hợp khác chống lại ông Najib, đồng thời báo hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp về khả năng Malaysia có thể mạnh tay xử lý tội phạm tài chính quốc tế.

Ông Najib (giữa) đeo khẩu trang ra tòa hôm 28-7. Ảnh: AP

Ông Najib, 67 tuổi, cho hay mình sẽ kháng cáo. Ông khẳng định "đã bị nhân viên ngân hàng lừa đảo và vụ kiện chống lại mình mang động cơ chính trị".

"Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã tự nhủ đây là cơ hội để tôi trả lại sự trong sạch cho mình. Chúng tôi sẽ ra tòa phúc thẩm. Tôi đã sẵn sàng" - ông Najib viết trên Facebook tối 27-7.

Cựu thủ tướng Malaysia phải đối mặt với 42 tội danh trong 5 phiên tòa riêng biệt và có thể lãnh nhiều năm tù. Các luật sư của ông Najib đã yêu cầu thẩm phán trì hoãn cho đến tuần sau trước khi họ đưa ra lập luận về việc tuyên án.

Người ủng hộ ông Najib chờ bên ngoài tòa án hôm 28-7. Ảnh: AP

Thành viên cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Singapor, Oh Ei Sun, bình luận: "Phán quyết sẽ củng cố uy tín của Thủ tướng đương nhiệm Muhyiddin Yassin, người từng bị sa thải với tư cách là cấp phó của ông Najib cách đây 5 năm".

Đảng của ông Najib là khối lớn nhất trong Liên minh dân tộc Malaysia hiện tại. Liên minh này ra đời hồi tháng 3 sau khi đảng của ông Muhyiddin lật đổ chính phủ cải cách cũ.

Ông Najib thành lập Quỹ 1MDB ngay sau khi nhậm chức năm 2009 để tăng tốc phát triển kinh tế Malaysia. Nhưng quỹ này nợ hàng tỉ USD và các nhà điều tra Mỹ cáo buộc ít nhất 4,5 tỉ USD bị các cộng sự của ông Najib bòn rút, rửa tiền nhằm tài trợ cho các bộ phim Hollywood, mua khách sạn, du thuyền sang trọng, tác phẩm nghệ thuật, trang sức và các khoản phụ phí khác. Hơn 700 triệu USD từ quỹ được cho là đã chảy vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Tác gia: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP