Tin Hà Tĩnh

Công trình trường học chưa bàn giao đã nứt nẻ ở Hà Tĩnh: Do dùng gạch không nung?

Sau khi Báo GD&ĐT phản ánh Trường mầm non Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang trong quá trình thi công nhưng đã bị nứt nẻ, phía chủ đầu tư, nhà thầu đã trực tiếp kiểm tra, xử lý.

Dự án Trường mầm non Cẩm Thành.

Ngày 7/7, Báo GD&TĐ có bài viết "Hà Tĩnh: Công trình trường học nguồn vốn nước ngoài chưa bàn giao đã nứt nẻ", phản ánh về việc công trình Trường mầm non Cẩm Thành đang trong quá trình hoàn thiện, chưa bàn giao sử dụng nhưng lại có dấu hiệu nứt nẻ, gây tâm lý lo lắng cho người dân có con em họ khi theo học tại đây.

Ngay sau khi báo phản ánh, Ban quản lý dự án đã phối hợp với nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình.

Vết nứt tại phần ghép nối giữa hai đơn nguyên.

Quá trình kiểm tra, chủ đầu tư và nhà thầu đã ghi nhận, công trình còn tồn tại một số vấn đề như nội dung báo phản ánh, đồng thời đưa ra phương án khắc phục. Theo lý giải của nhà thầu, công trình được thi công đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng nhưng vì thi công bằng gạch không nung nên không tránh khỏi các vết nứt do co ngót không đều. Xử lý các vết nứt này, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công gia cố, khắc phục.

Thông tin từ phía chủ đầu tư cho biết, đối với các dự án có sử dụng vốn nước ngoài, theo thiết kế đều phải dùng gạch không nung. Với thời tiết nắng nóng của khu vực miền Trung thì bất kỳ một dự án nào cũng xuất hiện hiện tượng nứt tường do gạch không nung co ngót. Bởi vậy, nhiều nhà thầu đã đề nghị xem xét sử dụng vật liệu khác phù hợp hơn với điều kiện khí hậu khắc nghiệt này.

Những vết nứt sâu và dài chủ đầu tư yêu cầu phải đục hết phần vữa và trát lại.

Liên quan đến vết nứt bên ngoài ở vị trí miếng ghép của hai căn nhà, ông Hoàng Trọng Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt cho biết, theo hồ sơ thiết kế được duyệt thì trường học có tổng chiều dài 65m nên được phân tách thành hai đơn nguyên, ở giữa có khe co giãn rộng 3cm để đảm bảo công trình không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

Để đảm bảo thẩm mỹ, theo hồ sơ thiết kế, nhà thầu đưa ra phương án "bắn" gỗ vào vị trí nối ghép. "Tuy nhiên, quá trình thi công nhóm thợ xây dựng do không biết đã dùng hồ trét kín ngay vị trí nối ghép dẫn đến hiện tượng nứt bên ngoài thành tường... Thực tế vết nứt đó không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà", ông Vượng lý giải.

Công trình Trường mầm non Cẩm Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt đầu tư xây dựng theo quyết định số 574/QĐ-UBND, ngày 21/02/2019. Đây là công trình thuộc dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã bị ảnh hưởng bởi ngập lụt tại Hà Tĩnh", vay vốn Quỹ phát triển Ả Rập Xê Út, tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng.

Công trình thiết kế 2 tầng, diện tích xây dựng là 1025m2, thuộc loại công trình xây dựng dân dụng cấp III.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP