Trong nước

Chưa vào biên chế, 2 cán bộ xã vẫn hưởng lương công chức suốt 10 năm

Mặc dù chưa có quy trình tuyển dụng cũng như quyết định tuyển dụng công chức, thế nhưng 2 cán bộ tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn được xét tăng lương lên ngạch công chức và hưởng bậc lương này suốt 10 năm qua.

Hai trường hợp được nhắc đến ở trên là ông Trần Trung Sự, quyền phụ trách chức vụ Trưởng Công an xã Thạch Hóa và ông Nguyễn Thanh Định, quyền phụ trách Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, vào năm 2006, ông Định và ông Sự được bổ nhiệm giữ 2 chức vụ nêu trên. Đến năm 2009, mặc dù chưa có quy trình tuyển dụng cũng như chưa có quyết định công chức cấp xã, hai trường hợp này vẫn được xét tăng lương lên ngạch công chức bậc 2,86 (mức lương cơ bản) và nhận mức lương công chức từ đó đến nay. Ngoài việc nhận lương và tăng lương như biên chế công chức, ông Sự và ông Định còn được nhận thêm 25% chế độ tiền công vụ.

Trụ sở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình

Lý giải về sự việc “kỳ lạ” này, ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa cho biết, năm 2006 – 2007, trưởng công an và chỉ huy quân sự xã này phải nghỉ việc do có xảy ra vụ việc liên quan đến gỗ nên cấp phó được bổ nhiệm lên tạm quyền.

Ông Bình thừa nhận, thời điểm đó chỉ có quyết định quyền trưởng công an, quyền chỉ huy trưởng, còn quyết định công chức thì lại không có.

“Cái này một phần là do bộ phận tham mưu bỏ sót quyết định bổ nhiệm, mặc dù Phòng Nội vụ huyện tham mưu, vẫn có quyết định nâng lương theo quy định. Như hồ sơ cá nhân hàng năm rà soát thì quyết định quyền 2 chức danh trên cũng không bị thay thế”, ông Bình nói.

Được biết, Sự việc ông Sự và ông Định chưa có quyết định tuyển dụng công chức nhưng vẫn được nhận lương công chức suốt thời gian dài cũng đã bị Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình thanh tra, phát hiện vào năm 2018.

Thay vì xử lý, Sở Nội vụ Quảng Bình lại đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa bổ sung quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Sự và ông Định.

Sau khi Sở Nội vụ phát hiện vụ việc thì 2 cán bộ xã Thạch Hóa mới làm đơn xét tuyển. Điều đáng nói là mặc dù Thanh tra Sở Nội vụ phát hiện ra sai phạm nhưng thay vì kiểm tra để xử lý thì đơn vị này cũng như UBND huyện Tuyên Hóa lại xem xét, yêu cầu bổ sung.

Nói về sự việc sai phạm diễn ra trong thời gian dài này, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tuyên H.óa cho rằng, do Trưởng phòng Nội vụ nhiệm kỳ trước không tham mưu cho UBND huyện để làm các thủ tục về công chức nên mới để xảy ra sự việc trên. Còn công tác thanh tra, kiểm tra chỉ có Sở Nội vụ làm chứ Phòng Nội vụ huyện cũng không thể thực hiện.

Tác giả: Tiến Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP