Trong nước

Chưa phát hiện trường hợp tặng quà Tết Nguyên đán 2017 trái quy định

1/3 các bộ ngành, tập đoàn kinh tế nhà nước, địa phương trên cả nước đã gửi báo cáo kết quả kiểm tra về Thanh tra Chính phủ nhưng chưa nơi nào phát hiện trường hợp tặng quà Tết Nguyên đán 2017 trái quy định. Đó là thông tin ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) chia sẻ với PV Dân trí chiều 3/2.

 Ông Phạm Trọng Đạt- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Ảnh: Người lao động)

Ông Phạm Trọng Đạt- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Ảnh: Người lao động)

Theo ông Phạm Trọng Đạt, ngày 6/2/2017 tới là thời điểm cuối cùng để các bộ ngành, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ, tập đoàn kinh tế nhà nước, các địa phương trên cả nước phải gửi báo cáo việc kiểm tra, giám sát tặng quà, nhận quà, vi phạm quy định về phòng chống tham nhũngtrong dịp Tết Đinh Dậu 2017 về Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ)

Ông Đạt khẳng định đến nay mới có khoảng 1/3 các đơn vị, địa phương trên cả nước gửi báo cáo về Thanh tra Chính phủ nhưng chưa thấy có nơi nào phát hiện trường hợp tặng quà Tết trái quy định.

Tuy nhiên qua tổng kết hoạt động của hai đường dây nóng, Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận được 56 nguồn tin phản ánh của người dân từ gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, gửi fax, chuyển phát nhanh hoả tốc qua đường bưu điện.

“Trong đó, 33 nguồn tin liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm, hàng giả… Người dân phản ánh lực lượng làm công tác trong lĩnh vực này nhận hối lộ, chủ yếu phản ánh từ trước Tết. 23 nguồn tin khác liên quan đến việc vi phạm Chỉ thị 11 của Ban Bí thư, Chỉ thị 33 của Thủ tướng Chinh phủ về tặng quà, nhận quà trái quy định thì có 19 nguồn tin sẽ được chúng tôi bàn giao cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan để thẩm định, xác minh xử lý theo quy định pháp luật. Riêng 4 trường hợp thì Cục Chống tham nhũng giữ lại để nghiên cứu, xem xét, trình Tổng Thanh tra Chính phủ để với lồng ghép với những nội dung khác nhằm thanh tra, kiểm tra sau này”- ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, khi Thanh tra Chính phủ chuyển giao thông tin, hồ sơ phản ánh, tố giác của người dân thì các đơn vị phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả gửi về Thanh tra Chính phủ.

“Chúng tôi giữa lại 4 trường hợp phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, đối tượng nhận quà thuộc Trung ương quản lý chẳng hạn, để sau này kết hợp, lồng ghép với những việc khác nữa để làm rõ tính trung thực như thế nào”- ông Đạt thông tin.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, mặc dù số lượng phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng năm nay ít hơn dịp Tết Nguyên đán 2016 nhưng chất lượng tin báo lại lại tăng lên, cao hơn, nhiều phản ánh có căn cứ cụ thể về người và việc.

Ngoài ra, chuyện các địa phương đi ô tô về Hà Nội chúc Tết các lãnh đạo Trung ương, bộ ngành tại nhà riêng giảm hẳn. “Nhà lãnh đạo cao cấp không thấy cảnh xếp hàng chúc Tết”- ông Đạt nói.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, để kịp thời nắm bắt tình hình tiêu cực, tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Cục Chống tham nhũng đã mở 2 đường dây nóng 080.48228 và 0902.386.999. Trong đó, 0902.386.999 là số điện thoại cá nhân của ông Phạm Trọng Đạt.

Thế Kha

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP