Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: “Huyện Kỳ Anh đã vi phạm pháp luật”.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn giải thích: giáo viên hiện nay là viên chức thực hiện chế độ hợp đồng làm việc thông qua tuyển dụng. Trong trường hợp không tổ chức tuyển dụng thì họ được ký hợp đồng lao động. Trường hợp các giáo viên ở Kỳ Anh đứng trước nguy cơ mất việc giống như trường hợp các giáo viên ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Địa phương này cứ ký hợp đồng lao động với giáo viên, nhưng không tổ chức tuyển dụng. Giáo viên làm việc 5 năm, 10 năm rồi, đạt cả danh hiệu giáo viên dạy giỏi, nhưng khi thi tuyển thì không trúng tuyển vì huyện Yên Phong tuyển dụng những giáo viên mới.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phỏng đoán, có thể UBND huyện Kỳ Anh đã được phân cấp cho tổ chức tuyển dụng viên chức, nhưng không làm mà chỉ ký hợp đồng lao động với các giáo viên. Những giáo viên đã làm việc 5 năm, 10 năm, nếu tổ chức thi tuyển có thể sẽ không trúng tuyển.

Ông Tuấn nói UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo chấm dứt hợp đồng lao động với các giáo viên như thế là đúng, vì đây là biện pháp bảo vệ quyền lợi lâu dài cho họ. Mục đích của việc này là để UBND huyện Kỳ Anh, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức, hàng năm phải tổ chức thi tuyển. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: “Nếu kiểm tra lại, chắc chắn đã rất lâu rồi huyện Kỳ Anh không tổ chức thi tuyển viên chức cho các trường học”.

Ông Tuấn cho hay, sau vụ việc ở Yên Phong, Bắc Ninh, đích thân ông đã ký một công văn gửi các địa phương yêu cầu hàng năm phải tuyển dụng viên chức theo quy định của pháp luật, chứ không được ký hợp đồng lao động vì nhiều địa phương có chỉ tiêu tuyển dụng viên chức, nhưng không chịu tuyển.

Thứ trưởng Tuấn nhận định: khi ký hợp đồng lao động, UBND huyện nói gì đội ngũ giáo viên cũng phải nghe, được trả lương mức nào cũng phải chấp nhận. Trong khi nếu được tuyển dụng viên chức, thì hàng năm giáo viên sẽ được tăng lương, các quyền lợi được bảo đảm.

“Nếu sự việc như báo phản ánh là đúng thì UBND huyện Kỳ Anh đã vi phạm pháp luật. Tôi sẽ cho kiểm tra vụ việc này”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định.

Trước đó báo đã đưa tin, ngày 22-4, Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 343 về phương án bố trí nhân sự, yêu cầu chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chấm dứt đối với hợp đồng lao động do UBND huyện hợp đồng làm việc không qua tuyển dụng trong cơ quan nhà nước.

Thực hiện công văn trên, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng ký công văn giao trưởng Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo hiệu trưởng các trường lập danh sách đề nghị UBND huyện chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp đã được UBND huyện ký quyết định hợp đồng trước đó, gửi danh sách về huyện trước ngày 28-4. Theo đó, có khoảng 200 giáo viên “hợp đồng huyện” đang đứng trước nguy cơ mất việc vì bị cắt hợp đồng.

CHÂN LUẬN