Pháp luật

Bộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiện

Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng, tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện.

Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2021, buổi họp được chủ trì bởi Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn. Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời một số nội dung báo chí quan tâm liên quan tới hoạt động tố giác sai phạm trong làm từ thiện.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vừa qua, Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn báo liên quan tới một số cá nhân liên quan tới hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện trong đợt bão lũ miền Trung năm 2020. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng, tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp, tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an.


Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… để xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ tại các địa phương đó. Đơn vị cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp một số thông tin có liên quan để sớm có kết luận các nội dung này theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Cục cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự ở một số địa phương, tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp, cá nhân, tổ chức lợi dụng việc kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vấn đề liên quan tới giải ngân tiền từ thiện có nhiều xôn xao trên mạng xã hội, chính vì vậy ông đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo và người bị tố cáo và cư dân mạng hết sức bình tĩnh, kiềm chế các các bức xúc không nên có những ngôn từ không phù hợp.

Tác giả: Lê Bảo

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP