Giáo dục

Bị tố lạm thu, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền

Trường tiểu học Hải Trạch (Hải Phú, Bố Trạch, Quảng Bình) đã phải trả lại nhiều khoản tiền trước đó lạm thu cho phụ huynh sau khi bị tố.

Trường tiểu học Hải Trạch (tên cũ là Lý Hòa) - nơi xảy ra việc thu tiền sai phải trả lại - Ảnh: L.T.

Ngày 1-6, bà Nguyễn Thị Thảo - hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Trạch (Hải Phú, Bố Trạch, Quảng Bình) - cho biết trường này đang triển khai cho các giáo viên chủ nhiệm các lớp mời phụ huynh học sinh đến để hoàn trả những khoản tiền đã lạm thu của phụ huynh đầu năm học vừa qua.

Bà Thảo cũng xác nhận đã có sai sót trong việc thu tiền nên hoàn trả.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết đã tiếp nhận đơn kiến nghị của phụ huynh tại xã Hải Phú, đồng thời vào cuộc để kiểm tra những vấn đề liên quan việc thu tiền sai tại trường này.

Cuối tháng 5 vừa qua, nhiều phụ huynh đã đưa việc Trường Hải Trạch thu tiền sai nhiều khoản so với quy định lên mạng xã hội. Những phụ huynh này cho biết cũng đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan quản lý để đề nghị làm rõ những khoản thu bất thường này.

Chị P., có con đang theo học lớp 3 tại Trường tiểu học Hải Trạch, cho biết năm học 2022-2023, Trường tiểu học Hải Trạch đã thu sai, thu chênh lệch nhiều khoản. Trong đó tiền học tiếng Anh đối với lớp 1, lớp 2 trong kế hoạch thu 198.000 đồng/học sinh. Nhưng nhà trường thu 230.000 đồng/học sinh; tiền học tiếng Anh tăng cường, trong kế hoạch là 486.000 đồng/học sinh, nhưng thực thu 540.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra trường tiểu học này còn thu nhiều khoản không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, gồm tiền giấy kiểm tra 40.000 đồng/học sinh; tiền tin nhắn 60.000 đồng/học sinh; tiền giao lưu với các trường vùng khó 40.000 đồng/học sinh.

Nhiều phụ huynh cũng tố lên mạng xã hội việc trường thu tiền quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh 195.000 đồng/học sinh cũng chưa thực hiện đúng theo quy định; một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, rành mạch, dẫn đến phụ huynh thắc mắc.

Đến chiều 31-5, nhiều phụ huynh đã nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm mời đến trường nhận lại tiền đã thu sai, thu chênh lệch trong năm học vừa qua. Và đến sáng 1-6, nhiều phụ huynh đã đến trường để nhận lại tiền hoàn trả này.

Tùy theo từng khối, các phụ huynh đã được hoàn trả 131.000-339.000 đồng/học sinh.

Tác giả: Quốc Nam

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP