Nông thôn mới

“Bi kịch” tại khu nông thôn mới kiểu mẫu: Không bao che sai phạm!

Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Cương, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên liên quan đến việc thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đề ra nhiều khoản thu bất hợp lý tại khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngày 8/9, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Huyện ủy Cẩm Xuyên liên quan đến việc thời gian qua, thôn Tân An, xã Cẩm Bình trong quá trình xây dựng Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đã đưa ra nhiều khoản thu và mức thu cao vượt quá sức dân.

anh-7-096de
Việc thôn Tân An đưa ra các khoản thu đã vượt quá sức dân. Đồng thời, sự thiếu dân chủ trong quá trình thực hiện các dự án càng làm cho người dân nơi đây bức xúc hơn

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quốc Cương, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên đã tiếp thu, ghi nhận và cảm ơn những thông tin báo Dân trí phản ánh.

Ông Cương cũng cho biết, trong quá trình xây dựng NTM nói chung và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Tân An đã dành được nhiều kết quả tốt đẹp, có nhiều cái được, song vẫn có những cái chưa được.

“Làm bất cứ việc gì cũng cần dân, xây dựng NTM cũng thế, nếu không dựa vào dân, huy động sức dân thì không thể làm được, nhưng vận động như thế nào, cái nào được thu, cái nào không được thu” – Ông Cương nhấn mạnh: “Không phải vì chạy đua mà thu, bằng mọi giá để thu, khi thu sai thì phải sửa, phải chấn chỉnh, chứ không thể làm trái các quy chế dân chủ và các quy định pháp luật”.

“Không chỉ riêng thôn Tân An mà bất nơi nào mà có sai sót thì sẽ xem xét xử lý nghiêm túc. Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm này thuộc lĩnh vực nào, của ai thì sẽ xử lý nghiêm minh để đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ đồng thời phải phải phát huy được sức mạnh của nhân dân”.

Bí thư huyện ủy Cẩm Xuyên cũng cho biết, huyện đã nhận được bản báo cáo của UBND xã Cẩm Bình về những thông tin báo Dân trí phản ánh. Nhưng huyện Cẩm Xuyên cũng đã lập đoàn riêng để kiểm tra các khoản đóng đậu của nhân dân, để xem cái nào thu đúng, cái nào thu chưa đúng để chấn chỉnh, không chỉ riêng xã Cẩm Bình mà tất cả các xã trên toàn huyện.

“Quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý, tuyệt đối không bao che sai phạm. Cái nào thu sai thì phải chấm dứt”, ông Cương cho biết.

Trước đó, PV Dân trí cũng đã làm việc với chính quyền xã Cẩm Bình.

Tại đây, ông Đặng Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết, sau khi báo Dân trí có các bài viết phản ánh, chính quyền cũng đã tiếp thu các thông tin và tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh.

Theo đó, một số chương trình hỗ trợ và một số dự án cán bộ thôn chưa thực hiện đầy đủ quy chế dân chủ dẫn tới một số hộ dân chưa đồng tình, phản ứng.

Ông Hải cũng cho biết thêm, đối với hộ nghèo xã đã miễn tất cả các khoản đóng đậu.

“Quan điểm của xã là sai thì phải chấn chỉnh, sửa kịp thời. Và sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm” ông Hải cho biết.

Trước đó báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh về “bi kịch” tại Khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, phản ánh việc thôn Tân An đã đề ra rất nhiều khoản thu, trong đó có những khoản thu hết sức “lạ lùng” khiến người dân nghèo lao đao.

Trung bình mỗi người dân nơi đây phải đóng cho thôn hơn 1 triệu đồng/năm. Trong đó, kể cả hộ nghèo cũng phải nai lưng ra đóng phí, quỹ cho thôn. Điều này đã đẩy nhiều gia đình rơi vào bi kịch, nợ nần: thu nhập không đủ nộp tiền quỹ hay phải vay ngân hàng để mà lo liệu đóng nộp cho thôn.

Xuân Sinh / Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP