Xã hội

Bé 2 tháng tuổi nguy kịch vì gia đình đắp tỏi chữa Covid-19

Bé 2 tháng tuổi bị mắc Covid-19 ngày thứ 4. Sau khi cho uống thuốc hạ sốt không giảm, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng và đắp lá vùng thóp của bé.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ 1. Kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não, màng não, sốc nhiễm khuẩn trên nền mắc Covid-19.

Kíp cấp cứu đã đặt ống nội khí quản, cho trẻ thở máy và dùng vận mạch, an thần, kháng sinh. Sau khi được điều trị tích cực, bệnh nhi may mắn vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Gia đình cho biết, trẻ bị nhiễm Covid-19 ngày thứ 4, sốt cao, bú kém. Do uống thuốc hạ sốt không giảm sốt, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng của bé để chữa Covid-19 và đắp lá vùng thóp để hạ sốt.

Tuy nhiên tình trạng bé ngày càng nặng, sốt li bì, vùng bụng phồng rộp nên gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ trực tiếp cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện, tình trạng trẻ ổn định hơn và được chăm sóc đặc biệt.

Trẻ sơ sinh mắc Covid-19 rất dễ chuyển biến nặng nếu không được theo dõi và chăm sóc kịp thời. Chuyên gia cảnh báo phụ huynh khi có con nhiễm Covid-19 có tình trạng sốt cao, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần cho trẻ đến viện để thăm khám và xử trí ngay.

Ngoài tình trạng co giật do sốt, trẻ mắc Covid-19 dễ bội nhiễm vi khuẩn gây shock nhiễm khuẩn, hoặc bản thân virus SARS-CoV-2 có thể tấn công vào nhiều cơ quan như: tim, phổi, thần kinh… Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không dùng tỏi, lá thuốc hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ kê đơn để đắp hoặc cho trẻ uống, bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.

Hãy cho trẻ mắc Covid-19 nhập viện ngay khi có các triệu chứng sau:

- Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, co giật do sốt cao đơn thuần.

- Nhịp thở nhanh.

- Thần kinh: mệt, bỏ hoặc không ăn uống được, khó chịu, quấy khóc, ý thức giảm khó đánh thức.

- Dấu hiệu khác: tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước rõ: mắt trũng, môi khô, khóc không có nước mắt.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP