Kem dừa, món kem đặc trưng tại khu chợ Chatuchak hay trên phố Khao San của Bangkok thời điểm này đang có mặt tại thủ đô Hà Nội. Tò mò, cộng với cái nóng 40 độ C khiến không ít người đi đường sẵn sàng dừng xe ghé vào thưởng thức.
Trên phố Giáp Nhất, anh Nguyễn Văn Ngọc (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) chọn đứng dưới một bóng cây bằng lăng để bán hàng thay vì tiếp tục đẩy rong. Anh cho biết cái loa rao gắn ở thùng xe đang bị hỏng nên hôm nay anh đi chủ yếu ở những khu vực đông người qua lại.
Kem dừa Thái Lan trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Văn Hưng. |
Được một lúc, có đôi bạn trẻ đi xe máy tới hỏi mua 2 suất kem mang về. Vừa làm cho khách, anh Ngọc vừa chia sẻ anh cùng 3 người bạn từ Hà Tĩnh ra Hà Nội chỉ để bán kem dừa, nay đã được 2 tháng. TP.HCM đang mùa mưa nên nhóm quyết định không chia người vào bán.
“Mỗi người chúng tôi sẽ phụ trách bán ở địa điểm khác nhau, rồi đêm về tập trung tại phòng trọ”, anh Ngọc nói.
Theo ghi nhận của Zing.vn, dừa xiêm thường được chọn để làm kem vì loại này nhỏ, dễ cầm. Một quả dừa sẽ được tách làm đôi, lọc hết nước và dùng nửa quả đựng kem. Người bán sẽ nạo sẵn phần cùi bên trong cho khách rồi đặt các lớp kem xoắn chồng lên nhau. Sau đó, họ sẽ tưới socola và rắc thêm lạc cùng dừa khô lên trên, trông khá bắt mắt.
Anh Ngọc thông tin trung bình một ngày anh bán được 50 quả dừa, tương đương 100 phần kem. Đối với những ngày nắng nóng và “gặp may”, con số này có thể lên đến 90 quả, tức 180 phần kem và thu về 3,6 triệu đồng.
“Khách đa phần là các bạn trẻ, sinh viên. Kem có nắp đậy, để được khoảng 20 phút nên cũng nhiều khách mang về”, người bán này cho biết.
Chị Lê Thảo My (26 tuổi, nhân viên văn phòng) từng có cơ hội sang Thái Lan và thưởng thức đặc sản kem dừa khẳng định loại kem đang được rao bán tại các con đường của Hà Nội không khác nhiều so với “bản gốc”. Tuy nhiên, phiên bản kem dừa Bangkok ấn tượng hơn khi có đủ loại topping.
Nhiều người nhận định ăn không khác kem dừa "bản gốc" là bao. Ảnh: Văn Hưng. |
Chị cho rằng người bán nên có thêm thạch, ngô hoặc hạt đác để khách hàng lựa chọn. Như vậy, kem dừa sẽ trông hấp dẫn hơn mà lại phục vụ được nhu cầu check in của các bạn trẻ.
“Ai mà yêu thích những món ăn đường phố thì nên trải nghiệm kem dừa Thái Lan”, chị Thảo My bày tỏ.
Những năm gần đây, hình ảnh xe hàng dã chiến chở theo hoa quả, đồ ăn vặt lạ, theo mùa xuất hiện nhiều trên các con đường của Hà Nội. Kem dừa Thái Lan được coi là đặc sản mới nhất “lên kệ”.
Dọc những khu vực đông sinh viên như Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa hay Triều Khúc, không khó để thấy những xe đẩy màu xanh có dòng chữ “Kem dừa Thái Lan”. Thậm chí, nếu muốn có chỗ đứng trong chợ Phùng Khoang (Hà Đông), người bán phải trả số tiền 150.000 đồng/tối cho chủ nhà.
Anh Đinh Văn Thái (28 tuổi, quê Thái Bình), bán kem dừa cùng một số loại nước giải khát buổi tối tại chợ Phùng Khoang nhận định đang đợt cao điểm nắng nóng, phải chấp nhận chi tiền để bán được nhiều hàng.
“Chỗ này tối nào cũng đông kín mà buôn bán khéo có được khách quen thì 150.000 đồng không phải là đắt. Chỉ lo kem dừa hết hot thì không biết chuyển qua bán gì thôi”, người bán này nói.
Tuy nhiên, khi được hỏi về số kem bán được trong một buổi tối, anh Thái chỉ cười và cho rằng không lỗ là may rồi.
Gần khu vực chợ Phùng Khoang, nhiều tiểu thương vì không cạnh tranh được chỗ đứng đã chuyển qua bán tại trước cổng Đại học Hà Nội hoặc phố Ao Sen. Theo ghi nhận, lượng khách tại đây có nhưng không nhiều.
Tác giả: Văn Hưng
Nguồn tin: zing.vn