Kinh tế

Bán 'chui' cổ phiếu, Chủ tịch LDG nói do lỗi thư ký

Sau thông tin HoSE hủy giao dịch bán "chui" cổ phiếu LDG của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng, mã này đã giảm sàn hết biên độ trong phiên 17/8.

Ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG. Ảnh: Fili.


Ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) vừa có văn bản giải trình về giao dịch bán “chui” hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG.

Theo đó, ông Hưng cho biết từ ngày 8/8 đến 15/8/2023 có một số chuyến công tác xa nên đã thực hiện “thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ” và giao cho thư ký thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Tuy nhiên, do nhân sự mới chưa nắm quy định nên dẫn đến sai sót, chậm trễ trong quá trình công bố thông tin.

Ngày 15/8 khi quay lại sau chuyến công tác, phát hiện các sai sót, ông Hưng đã yêu cầu xử lý bổ sung để đảm bảo đúng quy định và dừng mọi giao dịch sau đó.

Ông Hưng cho biết: ”Việc giao dịch cổ phiếu này thuộc về riêng cá nhân tôi, không phải là giao dịch cổ phiếu do công ty sở hữu và không liên quan đến các quyền lợi của công ty. Việc giao dịch cổ phiếu này cũng không liên quan đến các quyền lợi giữa công ty với đối tác, khách hàng”.

Thống kê giao dịch ngày 15/8/2023 cho thấy ông Nguyễn Khánh Hưng đã bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG theo phương thức giao dịch khớp lệnh, chiếm 22,81% khối lượng khớp lệnh cổ phiếu này (giá trị gần 16,7 tỷ đồng). Trước khi thực hiện giao dịch, ông Hưng không báo cáo dự kiến giao dịch.

Cùng ngày 15/8/2023, HoSE cũng đã có công văn yêu cầu ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT LDG giải trình về điều này. Đồng thời, HoSE cũng có văn bản gửi VDSC phối hợp thực hiện biện pháp kiểm soát thông tin trước giao dịch của ông Nguyễn Khánh Hưng.

Sau đó, vào chiều muộn ngày 16/8/2023, HosE đã thông báo về việc loại bỏ đối với giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng.

Ngày 15/8/2023, VDSC cũng đã có văn bản báo cáo hành vi vi phạm công bố thông tin giao dịch của người nội bộ đối với trường hợp này. Công ty đã tiến hành cập nhật danh sách tài khoản người nội bộ, người có liên quan trên hệ thống giao dịch. Theo đó, khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống đã cảnh báo cho khách hàng biết rõ, khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đây là trường hợp riêng lẻ có liên quan tới cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng, không ảnh hưởng tới hoạt động chung tới hoạt động của thị trường chứng khoán. UBCKNN sẽ căn cứ trên báo cáo giám sát và đề xuất của Sở giao dịch chứng khoán để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan theo quy trình, quy định pháp luật.

Chốt phiên giao dịch ngày 17/8, cổ phiếu LDG giảm hết biên độ đến mức "trắng bên mua" xuống mức 5.980 đồng/CP, dư bán sàn lên đến 25,5 triệu đơn vị.

Tác giả: Tả Phù

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP