Thế giới

Ấn Độ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới XE của Covid-19

Biến thể XE cũng đã được phát hiện ở Thái Lan và New Zealand. WHO cho biết, cần có thêm dữ liệu trước khi có thể kết luận thêm điều gì về sự đột biến.

Trường hợp đầu tiên ở Ấn Độ nhiễm biến thể XE của coronavirus (Covid-19) đã được báo cáo từ Mumbai hôm 6/4, trang Hindustan Times đưa tin.

Kết quả giải trình tự bộ gen thứ 11 do cơ quan dân sự thành phố Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) công bố cho thấy một mẫu dương tính với biến thể XE và một mẫu khác với biến thể Kappa.

Các quan chức BMC cho biết, trường hợp đầu tiên ở Ấn Độ có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể XE là một phụ nữ 50 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, không mắc bệnh đi kèm và không có triệu chứng.

Người phụ nữ này đến Ấn Độ từ Nam Phi vào ngày 10/2 và không có tiền sử du lịch trước đó. Khi đến, bà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Biến thể mới của Covid-19, được gọi là XE, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào ngày 19/1.

Biến thể XE được cho là hình thành từ sự tái tổ hợp của dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó dường như có khả năng lây lan cao hơn 10% so với BA.2 (Omicron tàng hình).

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đang nghiên cứu biến thể XE này. Tính đến ngày 22/3, 637 trường hợp nhiễm biến thể XE đã được phát hiện ở Anh, theo số liệu chính thức.

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế Trưởng tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết những biến thể như vậy được gọi là "tái tổ hợp" và thường chết "tương đối nhanh".

“Cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc-xin (đối với biến thể này)”, Tiến sĩ Hopkins nói với tờ The Sun.

Biến thể XE, đượchình thành từ sự tái tổ hợp của dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron, dường như có khả năng lây lan cao hơn 10% so với BA.2. Ảnh: NDTV


Tính đến ngày 16/3, biến thể XE có tốc độ tăng trưởng cao hơn 9,8% so với biến thể được gọi là BA.2 Omicron tàng hình - vốn đã được biết đến là có khả năng lây lan cao, UKHSA cho biết.

Cơ quan này cảnh báo rằng "vì ước tính này vẫn chưa nhất quán do dữ liệu mới đã được thêm vào, nên nó chưa thể được hiểu là ước tính về lợi thế tăng trưởng đối với thể tái tổ hợp".

"Các con số quá nhỏ để tái tổ hợp XE có thể được phân tích theo khu vực", UKHSA cho biết.

Theo cơ quan này, mặc dù có dấu hiệu "lây truyền cộng đồng" của biến thể XE ở Anh, mới chỉ có ít hơn 1% các trường hợp coronavirus được giải trình tự hoàn toàn.

Biến thể XE cũng đã được phát hiện ở Thái Lan và New Zealand. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cần có thêm dữ liệu trước khi có thể kết luận thêm điều gì về sự đột biến.

"Các ước tính ban đầu cho thấy lợi thế về tỉ lệ tăng trưởng cộng đồng của XE là 10% so với BA.2”, WHO cho biết.

"Tuy nhiên, phát hiện này cần được xác nhận thêm. XE vẫn thuộc nhóm biến thể Omicron cho đến khi có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm lây nhiễm và bệnh tật, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng, có thể được báo cáo".

Giống như tất cả các biến thể Omicron, không có bằng chứng cho thấy XE có mức độ gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP