Pháp luật

Vụ học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón: Có thể khởi tố tội vô ý làm chết người

Theo luật sư, nếu kết quả điều tra cho thấy nạn nhân bị tử vong do người lái xe và giáo viên bỏ quên trên xe thì lái xe, giáo viên và những người có chức trách, nhiệm vụ đưa, đón học sinh này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc cháu L.H.L., học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong thương tâm ngày 6/8, sau khi bị nhà trường bỏ quên trên xe buýt đưa đón học sinh đang gây bàng hoàng trong dư luận.

Nhiều người không thể tưởng tượng nổi một trường quốc tế mà lại để xảy ra vụ việc tắc trách, gây hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc.

Theo luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn luật sư TP Hà Nội), vụ việc học sinh bị nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón khiến cháu bé tử vong sẽ khiến nhiều người thực sự sốc, cảm thấy lo lắng, hoang mang cho con em mình khi những đứa trẻ phải đi học bằng xe buýt của nhà trường cùng với những người quản lý vô tâm, tắc trách.

Anh Sơn đau đớn khi làm việc với cơ quan chức năng về cái chết của con mình tại Bệnh viện E tối 6/8.

Việc đưa đón học sinh là một việc làm đòi hỏi phải có chuyên môn, nghiệp vụ, phải hết sức thận trọng, thậm chí người làm những nhiệm vụ này phải được đào tạo hết sức tỷ mỉ trước khi thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển, tham gia giao thông.

Bởi vậy, cơ quan điều tra cần khẩn trương vào việc cuộc, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc này để có hình thức xử lý phù hợp.

Nếu kết quả điều tra cho thấy nạn nhân bị tử vong do người lái xe và giáo viên bỏ quên trên xe thì người lái xe, giáo viên những người có chức trách, nhiệm vụ đưa, đón học sinh này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người hoặc tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

Theo luật sư Cường, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các quy tắc hành chính hoặc quy tắc nghề nghiệp trong việc đưa, đón học sinh của trường này. Trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ đưa, đón học sinh như thế nào, các kỹ năng kiến thức cần thiết trong việc đưa, đón học sinh....

Nếu có căn cứ cho thấy người có trách nhiệm, nhiệm vụ trong việc đưa, đón học sinh đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình do chủ quan hoặc do cẩu thả dẫn đến việc học sinh bị bỏ quên trên xe và tử vong thì những người có trách nhiệm đưa đón học sinh này sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với hậu quả một em học sinh tử vong thì người có lỗi do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính trong vụ việc này sẽ phải đối mặt với mức phạt có thể tới 05 năm tù theo quy định tại khoản một điều 129 bộ luật hình sự.

"Để xử lý về tội danh này thì cơ quan điều tra cần chứng minh lỗi vô ý của người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc đưa, đón học sinh, quản lý học sinh.

Theo quy tắc thì lái xe và người được giao nhiệm vụ đưa, đón học sinh có trách nhiệm kiểm tra số học sinh lên xe, số học sinh xuống xe và tình trạng sức khỏe của học sinh trong quá trình di chuyển, nếu có dấu hiệu bất thường thì cần phải có biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với giáo viên thì có trách nhiệm tiếp nhận học sinh, trong trường hợp học sinh có biểu hiện ốm đau, mệt mỏi hoặc không đến lớp thì giáo viên phải liên hệ với phụ huynh và báo cho nhà trường. Giáo viên quản lý lớp thấy thiếu học sinh mà không thông báo, không tìm kiếm thì những người này cũng có lỗi và cần phải xem xét trách nhiệm.

Với lỗi vô ý dẫn đến hậu quả chết người - là hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy vụ việc có dấu hiệu hình sự, phải xử lý hình sự. Trong trường hợp không chứng minh được người có trách nhiệm vi phạm quy tắc hành chính hoặc quy tắc nghề nghiệp thì vẫn phải xử lý những người có lỗi vô ý dẫn đến cái chết của cháu bé này về tội vô ý làm chết người theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành", luật sư Cường nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Cường, ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự của cá nhân thì nhà trường này cũng phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo quy định của bộ luật dân sự hiện hành, các khoản bồi thường bao gồm: tiền chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần cho những người thân trong gia đình nạn nhân.

Mức bồi thường cụ thể do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết trong theo quy định pháp luật. Toà án sẽ căn cứ vào thiệt hại thực tế để yêu cầu bồi thường, số tiền chi phí mai táng sẽ theo phong tục địa phương, còn bồi thường tổn thất về tinh thần sẽ không quá 100 tháng lương tối thiểu theo quy định hiện hành.

Vụ việc này là thiệt hại do người của pháp nhân gây ra (pháp nhân là trường học), bởi vậy trước tiên trường học này phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân, sau đó nhà trường có quyền yêu cầu người có lỗi bồi hoàn lại số tiền này cho nhà trường theo nguyên tắc của bộ luật dân sự đã quy định.

Ngoài ra, cơ quan quản lý về giáo dục cũng cần xem xét lại quy trình đào tạo, quy tắc đảm bảo an toàn của trường này và có thể áp dụng các biện pháp hành chính đối với trường này do để xảy ra sự vụ nghiêm trọng, mất an toàn cho học sinh.

Sau vụ việc này có lẽ nhiều phụ huynh sẽ không dám để con em mình đi học bằng xe buýt của nhà trường hoặc sẽ tăng cường các biện pháp để giám sát, kiểm tra con mình trong quá trình di chuyển và quá trình tham gia học tập tại trường để đảm bảo an toàn hơn cho trẻ.

Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tác giả: Hoàng Duyên

Nguồn tin: giadinh.net.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP