hatinh24h
Chị Nguyễn Thị Thư cùng con khóc ngất khi nghe tin anh Đặng Quốc Nghĩa bị giết ở Angola.

Chủ yếu làm bốc vác thuê

“Tội nghiệp thằng Nghĩa, ra đi cũng chưa biết mặt đứa con trai lên ba. Hoàn cảnh nghèo khổ, nợ nần. Vậy mà nó ra đi trong đau đớn thế này”, một người hàng xóm thở dài nói với phóng viên Tiền Phong. Từ ngoài cửa, tiếng khóc than não nề của người vợ nghèo khiến những người hàng xóm không kìm được nước mắt. Thấy có người lạ, rất đông hàng xóm láng giềng của anh Nghĩa chạy đến để nắm tin tức.

Theo người nhà nạn nhân, trưa ngày 3/3, anh Nghĩa gọi điện thoại về cho vợ thông báo buổi chiều sẽ nhận lương để gửi về cho gia đình. “Vậy mà chiều đó người quen trong làng gọi điện về thông tin Nghĩa bị các đối tượng người da đen sát hại khi đang làm việc”, anh Hán Văn Định, hàng xóm của anh Nghĩa kể.

Theo anh Định, anh Nghĩa sang Angola làm việc được gần bốn năm. Khi ra đi, được công ty môi giới ở Việt Nam lấy phí hơn 100 triệu đồng và hứa sang bên đó làm việc mỗi tháng được 800 USD. “Khi sang bên đó không có việc làm, anh Nghĩa phải tự đi kiếm việc, chủ yếu làm phụ hồ, bốc vác và xây dựng”, anh Định cho biết. Cũng như anh Nghĩa, anh Định sau một thời gian làm việc ở Angola quá vất vả và bị ông chủ không trả lương nên quyết định về nước hơn một năm nay.

Anh Nghĩa là con trai duy nhất trong gia đình, bố mẹ già yếu. Mấy ngày nay vợ con khóc ngất nhiều lần nên hàng xóm phải xắn tay vào để lo thủ tục sớm đưa nạn nhân về với gia đình. Vợ chồng anh Nghĩa chị Thư có ba người con, hai gái một trai. “Tội nghiệp thằng bé, ba tuổi chưa biết mặt bố, nhìn cháu vô tư chơi đùa mà lòng như xát muối”, em gái anh Nghĩa bật khóc.

“Đi hơn bốn năm trời nhưng số tiền anh Nghĩa gửi về chỉ vừa đủ trả tiền chi phí khi đi. Cách đây hơn một năm, thấy vợ con sống khổ sở trong túp lều, Nghĩa gọi điện về bảo vợ vay nợ làm cái nhà để mẹ con tránh mưa. Nào ngờ nợ chưa trả xong thì Nghĩa bị sát hại”, anh Định nói.

Mấy ngày nay, nhiều người anh em, hàng xóm tốt bụng chạy vạy vay tiền giúp chị Thư để sớm đưa được chồng về. “Nghe mọi người ở Angola gọi điện về bảo có khả năng cuối tuần này sẽ có chuyến bay. Giờ tiền bạc không quan trọng nữa, mong sao anh trai sớm trở về với gia đình”, em gái anh Nghĩa vừa khóc vừa nói.

Chưa đủ tiền để đưa chồng về Việt Nam

“Tội nghiệp con dâu, mấy ngày nay khóc ngất vì thương chồng. Giờ phải đưa con sang bên ngoại gửi để đi vay tiền gửi sang bên ấy đưa xác chồng về”, ông Nguyễn Viết Hồng, trú tại xóm 2, xã Sơn Thọ, Vũ Quang (Hà Tĩnh), bố anh Nguyễn Viết Hậu – người cũng vừa bị cướp giết ở Angola buồn rầu bên tấm ảnh thờ con trai.

Người cha già đầu hai thứ tóc vì thương con chết đau đớn nơi xứ người mấy ngày nay cũng không thiết ăn uống, người gầy rộc. “Chiều 5/3, thấy điện thoại đổ chuông hiện số ở nước ngoài cứ nghĩ con trai gọi về. Nào ngờ giọng trong điện thoại là của người khác. Vừa nghe tin xong cả nhà rụng rời hết chân tay”, ông Hồng bật khóc.

Theo thông tin từ bạn bè anh Hậu, chiều 5/3, mọi người tổ chức ăn uống nhưng do Hậu bận việc nên không tham dự. Chiều hôm đó, bạn bè anh Hậu nhận tin anh Hậu bị giết tại nơi làm việc.

Cuộc sống bám vào rừng núi ngày một khó khăn, nên cách đây hai năm, anh Hậu bàn với gia đình vay 130 triệu đồng quyết định xuất ngoại mong có cuộc sống ấm no. Sau khi sang Angola, vài tháng đầu, anh Hậu làm nghề gò hàn cho một ông chủ người Việt, mỗi tháng được trả lương gần 15 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó ông chủ làm ăn khó khăn, anh Hậu phải nay đây mai đó kiếm việc làm.

“Nhiều lần thấy con gọi điện về tâm sự không có việc làm, cuộc sống bên đó nguy hiểm nên gia đình khuyên Hậu về nước. Nhưng nợ chưa trả hết, Hậu bảo cố làm để trả nợ nần cho gia đình xong mới tính. Nào ngờ con trai tôi ra đi trong đau đớn thế này”, người bố tội nghiệp khóc nấc nhìn lên di ảnh con trai.

Anh Hậu ra đi bỏ lại người vợ trẻ với hai con thơ dại. Mấy ngày nay, chị Dung vợ anh Hậu cố nuốt nước mắt vào trong, đi vay tiền gửi sang Angola để sớm đưa được chồng về. “Anh em bên kia thông tin chi phí đưa thi thể con về nước khoảng 150 triệu đồng. Phải vay mượn khắp nơi gia đình tui mới lo liệu được hơn 50 triệu. Số tiền còn lại chưa biết lấy đâu ra”, ông Hồng buồn bã nói.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, anh Nguyễn Viết Hậu (33 tuổi) và Đặng Quốc Nghĩa (44 tuổi) quê Hà Tĩnh đều là nạn nhân của các vụ cướp, giết tại Angola.

Đại sứ quán và Hội Người Việt Nam tại Angola gửi lời chia buồn và kêu gọi mọi người quyên góp tiền để hỗ trợ gia đình đưa thi thể 2 lao động này về quê nhà an táng.

Trước đó, ngày 4/10/2015, anh Lê Xuân Quế (SN 1988, trú tại xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khi đi đổi tiền mua đồ ăn sáng ở Angola bị hai tên cướp bắn chết.

Minh Thùy