Pháp luật

Truy bắt “yêu râu xanh” trốn nã trên biển

Là một kẻ trốn nã gian manh, Nguyễn Văn Hải, SN 1981, trú tại xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương từng nhập cảnh sang nước ngoài sinh sống và lao động một thời gian.

Khi trở về nước với đủ thứ nghề, Hải rất tỉnh táo trước sự để mắt của lực lượng chức năng nên thường xuyên lênh đênh trên biển theo các tàu cá. Tuy nhiên, sự ma mãnh đó vẫn không cứu được đối tượng khỏi lưới pháp luật.

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52)- CA tỉnh Quảng Ninh phối hợp với PC52- CA tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hải sau gần 20 năm lẩn trốn kể từ ngày hắn gây ra vụ hiếp dâm một bé gái 4 tuổi.

Theo tài liệu điều tra: Khoảng đầu năm 1999, Hải đã gây ra vụ án hiếp dâm bé gái tên L, SN 1995, cùng trú tại xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh. Sau khi gây án, đối tượng nhanh chân bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trước khi đi, Hải mượn được CMND của một người bạn tên Phạm Văn Thương và đã sử dụng giấy này để làm các thủ tục tùy thân khác. Năm 2011, lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng trong quản lý thủ tục giấy tờ, Hải làm được hộ chiếu và trốn thoát sang Nga.

Không tồn tại được tại đây, đầu năm 2015, Hải trở về nước và chung sống như vợ chồng với chị Vũ Thị T, SN 1977, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Không nghề nghiệp, không thu nhập, hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, Hải buộc phải sang thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xin làm thợ máy cho các tàu đi biển. Tại đây, thấy mọi sự êm xuôi, Hải nghĩ rằng đã “binh an vô sự”.

Tuy vậy, có lúc đối tượng lại lo sợ việc bị CQCA bắt giữ bất cứ lúc nào. Với sự gian manh của một kẻ trốn nã lâu năm, Hải liên tục lẩn trốn ở những nơi bí mật trên nhiều con tàu biển.

Đối tượng bị truy nã Nguyễn Văn Hải. ẢNH: CQCA CUNG CẤP

Về phía lực lượng chức năng, thông qua các nguồn tin thu thập được, tổ công tác gồm các trinh sát Phòng PC52 tỉnh Quảng Ninh phối hợp với PC52 tỉnh Hải Dương cũng đã có được manh mối về hành tung của đối tượng và triển khai kế hoạch cụ thể để xác minh, rà soát các mối quan hệ của Hải. Tuy nhiên, công tác xác minh gặp nhiều khó khăn vì sự di chuyển liên tục của những con tàu. Để dò la chính xác thông tin, vị trí của Hải, các trinh sát phải vất vả đi tìm gặp từng ngư dân để xác minh thông tin về đối tượng, không loại trừ việc phải lênh đênh nhiều ngày trên các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng.

Sau một thời gian dài kiên trì đeo bám, các trinh sát thuộc hai lực lượng đã xác định được chính xác nơi Hải lẩn trốn là tàu du lịch QN-660x và đã tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng trong sự bất ngờ của Hải. Tại CQCA, dù đã gần 20 năm trôi qua nhưng đối tượng vẫn nhớ kỹ về hành vi mình đã gây nên và nói rằng bị ám ảnh nặng nề bởi hành vi tội lỗi trong quá khứ. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục củng cố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Nam Du

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Xã hội

  Từ khóa: Yêu râu xanh , trốn nã
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP