Thế giới

Triều Tiên có thể giao lại tên lửa xuyên lục địa cho Trung Quốc

Triều Tiên có thể sẽ đề nghị bàn giao lại các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của họ cho phía Trung Quốc để có được nhượng bộ từ cộng đồng quốc tế về việc dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng, giới chuyên gia nhận định.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Telegraph dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, đề nghị trên có thể chưa đáp ứng được yêu cầu của Mỹ về việc giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể xác minh", tuy nhiên Washington có thể coi đây là bước đi chấp nhận được để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn mới đây, Lee Sang-soo, chuyên gia nghiên cứu tại Viện An ninh và Phát triển ở Thụy Điển, nói: "Tôi cho rằng, bàn giao lại các ICBM cho Trung Quốc có thể là một trong những quân bài mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm giữ để có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump". Chuyên gia Lee cho rằng, với sự gần gũi về địa lý và mối quan hệ đồng minh, Triều Tiên có thể tin tưởng để Trung Quốc coi giữ hộ kho ICBM.

Daniel Pinkston, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Troy, cũng cho rằng việc đưa các ICBM ra khỏi Triều Tiên có thể là bước đệm cần thiết cho quá trình đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, việc chuyển toàn bộ ICBM cho một bên thứ ba giữ hộ sẽ loại bỏ lợi thế chiến lược của Bình Nhưỡng và chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ khó chấp nhận điều này.

“Khi những vũ khí này bị đưa ra khỏi Triều Tiên, nó sẽ không còn trong tầm kiểm soát của Triều Tiên, họ sẽ mất đi năng lực răn đe. Khi đó họ sẽ cảm thấy không còn sự đảm bảo nào và họ sẽ nhanh chóng lấy lại số vũ khí đã gửi”, ông Daniel nhận định.

Chuyên gia này cũng bình luận thêm: “Bàn giao vũ khí cho một nước khác cũng có thể cho phép chuyên gia của nước đó nghiên cứu vũ khí và xác định được năng lực thực sự của Triều Tiên, điều mà Bình Nhưỡng luôn muốn tránh”.

Kịch bản Triều Tiên có thể chuyển giao các ICBM cho Trung Quốc giữ hộ được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái với việc Bình Nhưỡng cam kết giải trừ hạt nhân, trong khi Washington cam kết đảm bảo an ninh và dỡ từng phạt cho Triều Tiên. Tuy vậy, đến nay, hai bên chưa có những bước đi đáng kể nào để hiện thực hóa cam kết tại hội nghị thượng đỉnh lần một. Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra những nhượng bộ nào trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai dự kiến vào cuối tháng 2 tới.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP