Pháp luật

Trả tự do cho người cha tự nhận giết con rồi phi tang xuống sông Hàn

Thú nhận trước cơ quan điều tra, Đinh Văn Hời khai đã ra tay sát hại con đẻ của mình rồi phi tang xác xuống sông Hàn (Đà Nẵng). Tuy nhiên, cơ quan điều tra không tìm thấy thi thể của cháu bé nên VKSND TP Đà Nẵng đề nghị cơ quan công an trả tự do cho người cha này.

Người cha tự nhận mình đã giết con đẻ

Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội VKSND Tối cao (Vụ 2) đã có công văn gửi Bộ Công an, nêu quan điểm về việc Bùi Văn Hời – người cha bị tình nghi giết con gái đẻ rồi phi tang xác xuống sông Hàn (Đà Nẵng) gây bức xúc trong dư luận.

Người cha tự nhận giết con đẻ rồi phi tang thi thể xuống sông Hàn.

Theo thông tin trước đó, Đinh Văn Hời (SN 1985, quê huyện Hưng Hà, Thái Bình) khai, sau ly hôn vào tháng 3/2018, người đàn ông này đã đưa bé con gái mình là Đinh Thi Hoa, 8 tuổi (đã đổi tên cháu bé) vào Đà Nẵng sinh sống và gửi tại một ngôi chùa ở huyện Hòa Vang.

Tháng 1/2019, Hời đón con về ăn Tết cùng người tình quốc tịch nước ngoài. Khi chung sống với đứa trẻ, đôi tình nhân thường xảy ra bất hòa. Chiều 1/2, bực tức vì Hoa quấy khóc và uống sữa vung vãi trên giường, Hời bóp cổ con gái cho đến chết. Sau khi gây án, Hời tiếp tục ở tại khách sạn.

Đến 0h5 ngày 4/2 (30 Tết), Hời chở xác con gái đến khu vực cầu Thuận Phước và bỏ thêm 2 cục đá khoảng 10 kg vào bên trong bao tải mua ở chợ rồi ném xuống sông Hàn, sau đó về khách sạn ở đến ngày 8/2.

Ngày 24/2, Hời nhắn tin với người thân ở quê, thú nhận việc giết con. Bà ngoại của Hoa đến công an trình báo. Ngày 25/2, Hời bị bắt khi xuất hiện tại bến xe Đà Nẵng.

Viện Kiểm sát tối cao nói gì?

Ngày 7/3, VKSND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ trước đó của cơ quan CSĐT công an TP Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu Công an Đà Nẵng trả tự do cho Bùi Văn Hời vì không tìm thấy thi thể cháu bé và tránh việc người dân có thể bị oan sai.

Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (vụ 02), VKSND Tối cao) cho rằng, việc khởi tố bị can và tạm giam Hời để điều tra vụ án là có căn cứ và cần thiết. Nếu không bắt giam kẻ tình nghi thì việc điều tra án sẽ khó khăn.

Cơ quan tố tụng đưa Đinh Văn Hời đến cầu Thuận Phước để thực nghiệm hiện trường nhưng mấu chốt của vụ án là cơ quan điều tra chưa tìm thấy thi thể của cháu bé.

Cũng theo công văn của VKSND tối cao, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã khám nghiệm hiện trường nhưng không thu được dấu vết, chứng cứ liên quan đến vụ giết người như lời khai của Bùi Văn Hời.

Cơ quan điều tra đã kiểm tra camera tại khách sạn (nơi Hời lưu trú) nhưng dữ liệu không còn nên không thu thập được hình ảnh chứng minh Hời bóp cổ con gái mình. Không có nhân chứng nhìn thấy Hời ra tay đánh hoặc mang xác cháu bé ném xuống sông. Mấu chốt của vụ án là cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.

Tuy nhiên, lời khai của Hời khách quan. Bởi lẽ, từ hôm 18/1 đến 28/1 (thời gian diễn ra vụ án), Hời là người nuôi và ở cùng con gái mình tại các khách sạn ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Lời khai nhận tội của Hời phù hợp với lời khai của các nhân viên khách sạn và trùng khớp với thời điểm cháu Hoa mất tích. Điều quan trọng là Hời khai nhận đã đem bỏ thi thể con gái mình vào bao tải rồi dùng xe máy chở đến cầu Thuận Phước ném xuống sông Hàn.

Hình ảnh của camera tại cầu Thuận Phước cũng còn lưu hình ảnh Hời điều khiển xe máy ở khu vực này. Trong quá trình thực nghiệm hiện trường, người đàn ông 34 tuổi thực hiện các thao tác giống như lời khai.

Hiện vụ án vẫn đang được các cơ quan tố tụng tích cực điều tra làm rõ.

Tác giả: Tuấn Hợp

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP