Kinh tế

Tổng giám đốc Ocean Group: Cổ đông không tín nhiệm, tôi sẽ từ chức ngay tức khắc

Ngồi vào "ghế nóng" Ocean Group sau vài tháng, tân Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tâm khẳng định nếu các cổ đông ở đây không chấp thuận, không tín nhiệm sẽ từ chức ngay tức khắc...

Sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn, trong đó có vấn đề về nhân sự.

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) vừa lên tiếng giải thích xung quanh việc sai sót tại biên bản và Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3 năm 2017 tổ chức hôm 9/2/2018.

Theo đó, lãnh đạo OGC cho biết, tại nội dung Biên bản và Nghị quyết cũ có nêu: "Về nhân sự Tổng giám đốc: Khẳng định không có liên quan hoặc xung đột về lợi ích. Tổng giám đốc là người có năng lực và kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực tương tự OGC. Đề nghị cổ đông ủng hộ Ban lãnh đạo công ty trong quá trình điều hành công ty".

Về nội dung thay thế, OGC cho biết: "Về nhân sự Tổng giám đốc, ông Nguyễn Hữu Tâm khẳng định không có liên quan hoặc xung đột về lợi ích với công ty hoặc các nhân sự khác của công ty. Được Chủ tịch HĐQT ký thư mời nhận việc và hợp đồng lao động, có năng lực, kinh nghiệm điều hành hoạt động trong các lĩnh vực tương tự OGC".

"Ông Nguyễn Hữu Tâm khẳng định làm việc công tâm, nếu được các quý vị cổ đông tín nhiệm. Nếu các quý vị cổ đông ở đây không chấp thuận, không tín nhiệm sẽ từ chức ngay tức khắc bởi trước khi vào đây đã nghiên cứu rất kỹ và nhận thấy rất nhiều khó khăn. Hy vọng dù có tiếp tục hay ngày mai sẽ nghỉ nếu không được tín tưởng và tín nhiệm, vẫn luôn chúc Tập đoàn Đại Dương phát triển ổn định", văn bản bổ sung của OGC nêu rõ.

Tại Nghị quyết, OGC cũng khẳng định việc bổ nhiệm, lựa chọn Tổng giám đốc không phải do cá nhân quyết định. HĐQT gồm 5 người, làm việc và hoạt động theo quy định Điều lệ Công ty, theo nguyên tắc tập thể, đa số.

Trước đó, "ghế nóng" Tập đoàn Đại Dương chính thức có chủ với quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tâm giữ chức vụ Tổng giám đốc điều hành Công ty.

Quyết định trên được đưa ra sau hơn 3 tháng kể từ khi miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Lê Huy Giang vào ngày 15/06. Ông Nguyễn Hữu Tâm sinh năm 1971 được bổ nhiệm trong thời hạn 03 năm kể từ ngày ra quyết nghị.

Đây không phải là lần đầu tiên OGC thay tướng thời hậu Hà Văn Thắm. Việc OGC liên tục thay tướng cũng cho thấy một thực tế rất khó khăn với Công ty.

Ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch OGC trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2016 đã thừa nhận rằng, sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, việc hàng loạt nhân sự, từ Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng, đến nhân viên... xin nghỉ việc là một trong những khó khăn lớn nhất.

Sau khi chịu khoản lỗ kỷ lục năm 2014, tình hình kinh doanh của OGC vẫn chưa có tín hiệu phục hồi. Báo cáo vừa công bố cho thấy, OGC tiếp tục chịu lỗ thêm gần 466 tỷ đồng trong năm 2017, ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp thua lỗ. Kết quả này nâng lỗ lũy kế của OGC tại thời điểm cuối năm 2017 lên gần 2.872 tỷ đồng, sắp vượt qua vốn điều lệ thực góp là 3.000 tỷ đồng.

Năm 2018, OGC đặt mục tiêu trọng tâm là công tác thu hồi nợ và kế hoạch thu hồi nợ. Theo đó, Công ty dự kiến thành lập Ban xử lý nợ, thành phần Ban xử lý nợ sẽ gồm thành viên HĐQT, cổ đông tham gia để giám sát công tác thu hồi nợ, đảm bảo minh bạch trong quá trình thu hồi nợ.

Hiện tại, OGC cho biết công ty đã khởi kiện các đối tác có công nợ với OGC. Tuy niên việc thu hồi nợ khó - có những công ty gặp khó khăn không còn hoạt động, không có tài sản đảm bảo bảo… Năm 2017, OGC đã đòi nợ được khoảng 72 tỷ đồng nhưng khoản tiền đã được sắp xếp để trả nợ.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP