Tin thế giới

Sốc cảnh hàng chục cảnh sát Ai Cập bị hành quyết

Các lực lượng chiến binh ở Ai Cập hôm 19/8 đã giết hại 25 cảnh sát một cách dã man theo kiểu hành quyết trong một trận phục kích ở Bán đảo Sinai. Hình ảnh gây sốc này diễn ra trong bối cảnh đất nước Ai Cập đang rơi vào hỗn loạn bởi những cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.Vụ tấn công vào lực lượng cảnh sát xảy ra vào buổi sáng ngày hôm qua khi hai chiếc xe buýt mini chở các sĩ quan hết giờ trực đang trên đường về nhà qua một ngôi làng gần thị trấn Rafah ở khu vực biên giới.


Một nhóm chiến binh đã phục kích, chặn hai chiếc xe trên dừng lại đồng thời ra lệnh cho các cảnh sát ra khỏi xe. Sau đó, những tên chiến binh đã bắt các cảnh sát nằm xuống mặt đất trước khi bắn chết họ, giới chức an ninh Ai Cập cho hay.


Ngay sau khi xảy ra vụ việc, quân đội đã tăng cường triển khai lực lượng ở khu vực các con đường chính thuộc Sinai. Kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2 năm 2011, các cuộc tấn công ở Sinai tăng lên. Tình hình càng trở nên tồi tệ sau cuộc đảo chính lật đổ ông Morsi hồi tháng trước của lực lượng quân đội Ai Cập.


Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim hôm qua (19/8) đã bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của 25 cảnh sát đồng thời tuyên bố sẽ tăng một bậc trong cấp hàm của mỗi nạn nhân để vinh danh sự hy sinh của họ đồng thời tăng sự giúp đỡ cho gia đình các nạn nhân.


Ông Ibrahim cũng kêu gọi các bên cần phải gạt bỏ mâu thuẫn, bất đồng vì lợi ích cốt lõi của đất nước.


Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng kịch liệt lên án vụ phục kích ở Sinai, bày tỏ hy vọng về việc những “kẻ phạm tội phải nhanh chóng được đưa ra ánh sáng”.


Ông Ahmed Aref – một phát ngôn viên của Tổ chức Anh Em Hồi giáo cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công vào lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, ông này cho rằng, vụ tấn công đó cũng nghiêm trọng chẳng khác gì vụ đàn áp ở nhà tù hôm 18/8 bởi hầu hết các tù nhân đều chết vì ngạt sau khi lực lượng vũ trang bắn hơi cay vào họ.


Những phát biểu trên của ông Aref trái người với lời giải thích trước đó của báo chí Ai Cập. Theo đó, giới truyền thông Ai Cập đưa tin, 36 tù nhân thiệt mạng sau khi lực lượng an ninh giao tranh với các tay súng gần nhà tù và buộc phải sử dụng đến hơi cay. Báo chí Ai Cập cũng khẳng định, các tay súng gần nhà tù là thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo.


Vụ tấn công trắng trợn giữa thanh thiên bạch nhật vào lực lượng cảnh sát Ai Cập ngày hôm qua đã khiến cho tình hình hỗn loạn ở đất nước này thêm trầm trọng.


Một vài giờ sau vụ tấn công, một chiến binh cũng đã bắn chết một đại tá cảnh sát khi anh này đang đứng canh phòng ở bên ngoài một ngân hàng thuộc thành phố el-Arish, phía bắc Sinai.


Kể từ khi lực lượng an ninh Ai Cập bắt đầu tìm cách dẹp các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi và Tổ chức Anh em Hồi giáo của ông này hồi tuần trước, tình hình bạo lực ở đất nước này mỗi lúc một gia tăng đáng lo ngại. Hiện tại, số người chết trong các cuộc giao tranh giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã lên tới khoảng 1.000 người. Ngoài ra, hàng nghìn người khác cũng đã bị thương.

VNM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP