Nhân ái

Sau cơn đau đầu, người đàn ông bất ngờ phát hiện u não

Khi nghe tin anh Hiệp mắc u não, cả gia đình như chết lặng và không thể tin vì anh vốn không có biểu hiện gì ngoài đau đầu và nghẹt mũi.

Anh Trần Công Hiệp (sinh năm 1983, ở thôn Phú Sơn, xã Tường Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) điều trị tại khoa Thần kinh 2 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) do căn bệnh u não.

Các hạch phát triển khiến mắt anh Hiệp bị lồi, vùng cổ sưng to. Vùng đầu chằng chịt những vết khâu. Anh gần như phải nằm bất động trên cáng.

Chị Nguyễn Thị Thành (sinh năm 1985, vợ anh Hiệp) cho biết cuối năm 2014, đầu năm 2015, chồng chị xuất hiện những cơn đau đầu như búa bổ, đi khám và được chẩn đoán thiếu máu lên não. Tuy nhiên, anh Hiệp uống thuốc bổ não hàng tháng trời không đỡ, đồng thời xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi nên quyết định ra bệnh viện tỉnh khám viêm xoang. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trong mũi anh Hiệp có một khối u.

Sau khi làm sinh thiết, các bác sĩ kết luận anh Hiệp bị u não. “Lúc đầu, vợ chồng tôi ra Bệnh viện K Trung ương, nhưng lại được giới thiệu sang Việt Đức. Tại đây, chồng tôi được phẫu thuật đến lần này là lần thứ 3. Do khối u tiến triển quá nhanh, thậm chí còn to hơn cả lúc đầu chưa mổ, chèn ép dây thần kinh, hốc mắt, hốc mũi, hàm nên sức khỏe chồng tôi ngày càng yếu hơn”, chị Thành chia sẻ.

Chị Thành bón từng thìa cháo từ thiện cho anh Hiệp đang bị u não. Ảnh: T.H

Tay cầm bát cháo từ thiện, bón từng thìa cháo cho chồng, chị nói thêm: “Anh ấy đói lắm, muốn ăn lắm, nhưng những cơn đau khiến anh không thể há miệng được to để ăn”. Trong khi đó, anh Hiệp lộ vẻ đau đớn, mệt nhọc, cố nuốt từng thìa cháo.

Theo chị Thành, khi nghe tin anh Hiệp mắc u não, cả gia đình như chết lặng và không thể tin vì anh vốn không có biểu hiện gì ngoài đau đầu và nghẹt mũi trong thời gian ngắn gần đây.

Sinh ra ở vùng quê nghèo, chồng mắc bạo bệnh điều trị suốt 3 năm qua, chị Thành theo chồng chữa bệnh hết bệnh viện tỉnh rồi lại đến trung ương nên kinh tế trong gia đình đã kiệt quệ hoàn toàn.

“Trước đây, chúng tôi dù chẳng có của ăn, của để nhưng cũng không đến mức đói ăn. Từ ngày chồng tôi mắc bệnh, nhà có thứ gì là đội nón ra đi hết, thậm chí khi cùng đường tôi phải đến từng nhà trong thôn vay từng trăm lẻ để chữa bệnh cho chồng”, chị Thành chia sẻ.

Hiện tại gia đình anh Hiệp, chị Thanh đã vay tổng cộng lên đến 130 triệu đồng. Số tiền này là quá lớn đối với một gia đình thuần nông, lại có người mắc bệnh và tương lai, chính chị Thanh cũng chưa biết phải làm gì ra 130 triệu để trả nợ.

“Ở viện, mình nhịn hoặc xin cơm, cháo từ thiện ăn qua ngày, còn tiền thì phải tập trung chữa bệnh cho chồng. Hy vọng, chồng sớm khỏi bệnh, hai vợ chồng về quê “chung lưng, đấu cật” kéo cày trả nợ cho mọi người”, chị Thành vừa khóc vừa nói.

Theo chị Thành, từ ngày chị theo chồng vào viện, hai đứa con một đứa học lớp 5, một cháu học mầm non phải nhờ bà ngoại đã ngoài 70 tuổi chăm sóc. “Nếu cứ đà này, chắc tôi phải cho các cháu nghỉ học thôi, chứ giờ gia đình tôi đã khánh cùng lực kiệt rồi”, chị Thành ngậm ngùi.

Chia sẻ về bệnh tình của anh Trần Công Hiệp, Ths.BS Lê Công Bằng ((Khoa Thần kinh 2 – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết bệnh nhân vào viện 4 tuần với chẩn đoán u màng não tái phát. Trước đó, bệnh nhân đã mổ 2 lần, mỗi lần cách nhau một năm.

Nói về tình trạng hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ cho biết khối u tái phát đã đẩy lồi mắt bệnh nhân ra, vì thế bệnh nhân rất đau đớn, thậm chí còn dẫn đến mù mắt. Cũng theo bác sĩ Bằng, đây là trường hợp bệnh nhân khá đặc biệt, vì khối u được xác định là lành tính, nhưng tái phát rất nhanh, vì thế việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

“Từ trường hợp này, tôi khuyên người dân nên đi khám khi xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Thậm chí khi phát hiện đó là khối u lành tính cũng cần xử lý ngay, vì nếu để phát triển to, khối u sẽ chèn ép vào các bộ phận khác, khi đó việc phẫu thuật sẽ khó khăn”, bác sĩ Bằng cảnh báo.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ có thể đến gặp trực tiếp chị Nguyễn Thị Thành (vợ bệnh nhân Hiệp, SĐT: 0969 207 599) tại khoa Thần kinh II, Bệnh viện Việt Đức. Hoặc:

Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Ghi rõ nội dung: ủng hộ BN Trần Công Hiệp; MS bệnh nhân: 223

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn: Zing.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP