Pháp luật

Phát đạn hạ gục hai tên cướp của lính hình sự H88

Hai tên cướp tạo tình huống chen lấn trên xe khách để hạ trinh sát, song chúng bị anh lính H88 nổ súng, với phát đạn xuyên táo.

Trong thời gian gắn bó với Đội H88 Hải Phòng, đại tá Nguyễn Trường Tam (nay nghỉ hưu) vẫn còn nhớ rõ vụ hạ gục hai tên cướp manh động trên chuyến xe khách Hải Phòng - Quảng Ninh, tròn 30 năm trước.

Đại tá Tam kể, những năm cuối thập kỷ 80, Hải Phòng nở rộ tình trạng cướp giật ở các huyện ngoại thành. Lúc đó có nhiều băng cướp trên quốc lộ 18 và tuyến đường 10 Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định; Hải Phòng - Quảng Ninh… Chúng dùng con dao lê năm tác dụng khi gây án.

Thường có năm tên cầm năm con dao, cắm thẳng trên nóc ôtô. Ban đầu, chúng đón xe, lên ôtô rồi cắm dao lên nóc, tuyên bố không trả tiền. Chúng làm như vậy liên tục trong năm ngày để gây hấn với tài xế và khủng bố hành khách. Sang ngày thứ sáu, chúng bắt đầu đút dao găm vào bụng, khống chế tài xế, ngang nhiên khám hành khách trên xe từ hàng ghế đầu tiên đến cuối. Một tên dí dao, một tên khám để nếu có người dân phản ứng lại, chúng sẵn sàng đâm.

Lãnh đạo công an thành phố Hải Phòng đã lệnh cho Đội H88 phải triệt tận gốc ổ nhóm cướp, đem lại bình yên cho người dân. Song, H88 gặp khó khăn khi các bị hại không dám tố cáo chúng với lực lượng chức năng. Ngay cả trinh sát tới gặp tài xế, ngồi lê la quán nước cũng không thu được kết quả nào.

Đang lúc tưởng chừng bế tắc, Đội phó Nguyễn Trường Tam (Tam "Đại Bàng") được nữ cán bộ trại giam cung cấp thông tin, chị là bị hại của nhóm cướp. Nữ quản giáo cho biết, trên chuyến xe từ trại giam Phi Liệt về Hải Phòng, chị bị hai tên cướp lục soát lấy tiền. Khi khám phần dưới, chúng thấy "cộm cộm" nên thò tay vào… rút ra. Người phụ nữ này đang "đến tháng", khiến máu dính đầy tay tên cướp. Chúng tát chị hai cái tối sầm mặt.

Với nhân chứng này, Đội phó Tam giao cho mỗi trinh sát đi ba lượt trên một chuyến trong ngày để xác minh, nhận diện đối tượng, quy luật hoạt động của nhóm cướp như thế nào (gồm lúc lên xe, thái độ với lái xe). Các trinh sát phải ghi nhớ lời dặn của đội phó Tam rằng "mắt phải nhìn, tai phải nghe".

Chỉ trong ba ngày, trinh sát đã dựng lên chân dung hai kẻ cầm đầu băng cướp hoạt động trên đoạn đường dài 20 cây số từ bến Bính (Hải Phòng) đi Quảng Ninh, là Cao Văn Minh và Đỗ Văn Sinh. Hai tên này đều ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Minh và Sinh ban đầu chỉ là rạch túi, móc tiền, sau chuyển sang "cướp cạn" vì kiếm được nhiều tài sản hơn. Cả hai đều hung hãn, luôn lăm le chiếc lê năm tác dụng trên tay và sẵn sàng hành xử với những nạn nhân có ý phản kháng.

Phát đạn xuyên táo hai tên cướp

Một ngày đầu tháng 7/1988, ba trinh sát cải trang làm hành khách, chia các địa điểm đón, lên chặng đầu, giữa và cuối hành trình Hải Phòng - Quảng Ninh. Đội phó Tam "Đại Bàng" lái chiếc Povkhov chở theo một trinh sát khác, bám theo xe khách có cán bộ của mình.

10 năm ở H88, chiếc xe Povkhov luôn gắn bó với Tam "Đại Bàng". Ảnh nhân vật cung cấp.

Khi ôtô đến gần Cống Xi (Thủy Nguyên, Hải Phòng), nhóm cướp bắt đầu khám hành khách trên xe. Lúc đó, một trinh sát bị chúng lấy chiếc mũ cối. Minh và Sinh dí dao, khám ông lão về Quảng Ninh thăm con, lấy được vài đồng. Tiền còn lại ông lão giấu trong chiếc tất và bị chúng nhận ra.

Bắt nạn nhân tháo giày, phát hiện tiền, hai tên cướp liền cầm chiếc giày vả nhiều phát vào mặt ông lão.

Chứng kiến cảnh trên, một trinh sát ngồi hàng ghế cuối cùng, lên tiếng: "Khám vừa thôi, ông đáng tuổi bố chúng mày đấy". Ngay tức khắc một tên bảo "Chưa đến lượt mày". Liền sau đó tên còn lại tiến tới dõng dạc "Bây giờ đến lượt mày".

Anh lính hình sự H88 khi đó thấy một tên rút con lê 5 tác dụng giấu vào nách và tiến tới mình, mục đích là đâm kẻ chen ngang hành vi phạm pháp của chúng. Lúc đó, trên xe đông nghẹt người, hai tên chủ định tạo tình huống xô đẩy vào nhau. Khi một tên xô, tên còn lại lợi dụng cơ hội nhốn nháo để đâm trinh sát.

Đúng như phán đoán, khi xe đến đoạn xóc, ánh dao sáng loáng cùng với việc chúng nhào về phía mình, trinh sát nhanh tay giơ khẩu súng, nổ đạn bắn xuyên hai tên. Viên đạn sau khi xuyên vào người Minh và Sinh, bay thẳng lên nóc ôtô. Con dao trong tay tên cướp rơi xuống. Dù hành khách đông nghẹt song không ai bị thương. Riêng hai tên cướp được đưa đi Bệnh viện Phù Liên nhưng đã chết.

Sau vụ án trên, những tên cướp khác rời địa bàn Hải Phòng - Quảng Ninh và sáp nhập vào đồng bọn, gây án trên tuyến Hải Phòng - Hải Dương. Có tên bị bắt đã khai cùng với Minh và Sinh - hai kẻ bị tiêu diệt, gây ra nhiều vụ cướp trên tuyến quốc lộ 18 Hải Phòng - Quảng Ninh.

Sau chiến công trên, trinh sát được tặng huân chương chiến công hạng 3, H88 được tặng bằng khen của Thủ tướng.

Trong 10 năm hoạt động, H88 hai lần được vinh danh là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1998, đội giải tán.

Tác giả: Việt Dũng

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: lính hình sự , tên cướp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP