Trong nước

Ông Triệu Tài Vinh bị đề nghị kỷ luật: Những điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm

Trong thời gian là Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh có trách nhiệm liên quan, nêu gương của người đứng đầu trong vụ việc nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 khi để em gái ruột nhờ nâng điểm thi cho con gái. Vì vậy, việc ông Vinh bị UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật, dư luận đặc biệt quan tâm.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có tới 3 địa phương là Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La phát hiện ra gian lận trong quá trình chấm thi và vào điểm. Hà Giang có 107 thí sinh, Hòa Bình có 64 thí sinh và Sơn La có 44 thí sinh được nâng khống điểm.

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang ngày 14/10, lời khai tại tòa của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng GD, sở GD&ĐT) cho biết, trong bản danh sách bị cáo Triệu Thị Chính (cựu PGĐ sở GD&ĐT Hà Giang) nhờ bị cáo Hoài nâng điểm môn Ngữ Văn cho 13 thí sinh, con gái ông Triệu Tài Vinh là Triệu Ngọc Mai đứng đầu danh sách.

Bản danh sách này trùng hợp 1 thí sinh vì cô ruột của thí sinh Triệu Ngọc Mai là bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Giang) đã trực tiếp nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho cháu gái.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ngày 17/10, sau khi tập trung xét hỏi hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến dự tòa, HĐXX vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang công bố lời khai của những người vắng mặt, trong đó có em gái của ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư tỉnh Hà Giang.

Theo đó, bà Triệu Thị Giang (cô của thí sinh Triệu Ngọc Mai - con gái ông Vinh) khai bản thân không hề nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, sở GD&ĐT Hà Giang) nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi năm 2018. "Chỉ có duy nhất một lần có nói về mấy đứa cháu để giúp thôi, không nói rõ gì thêm", Chủ tọa Vương Thị Thu Hà đọc.

Việc xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách đối với bà Triệu Thị Giang (Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang - em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Cùng trong vụ việc này, Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh) phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Trong thông cáo báo chí mới nhất tại kỳ họp từ ngày 4/12-6/12, một trong những nội dung quan trọng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra là xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong Kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Ông Triệu Tài Vinh (SN 1968, quê quán tại xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), có quá trình dài công tác tại địa phương, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau trước khi trở thành Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy (năm 2011) rồi Ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (năm 2015).

Tháng 2/2019, ông Triệu Tài Vinh thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020; được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau vụ lùm xùm vì con gái được can thiệp, nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Kết luận điều tra, ông Triệu Tài Vinh không biết việc con được nâng điểm nhưng vợ ông này đã để người thân là em gái ông Vinh can thiệp nâng điểm cho cháu gái.

Trước đó, thí sinh Triệu Ngọc Mai là một trong số những thí sinh có điểm cao của Hà Giang nhưng đã bị tụt giảm đáng kể từ sau khi chấm thẩm định. Cụ thể, điểm thi của thí sinh này được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm; đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5. Như vậy, tổng điểm đã sụt giảm đến 5,4 điểm.

Tác giả: Thu Huyền

Nguồn tin: Báo Người Đưa Tin

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP