Nhà đẹp

Những dinh thự từ bình dị đến xa hoa của lãnh đạo các nước

Một số lãnh đạo các nước lớn như Mỹ, Nga và Trung Quốc sống trong các dinh thự rộng lớn và xa hoa trong khi nơi ở của thủ tướng Đức hay thủ tướng Australia lại khá khiêm tốn.

Dinh thự chính thức của Thủ tướng Đức Angela Merkel ở thủ đô Berlin rộng 200 m2 và chỉ có 2 phòng ngủ. Giá trị ước tính của dinh thự khiêm tốn này là 870.000 USD. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Anh Theresa May hiện sống cùng chồng ở số 10 Phố Downing, London. Ngôi nhà kiểu Georgia đơn giản này rộng 350 m2 và có 4 phòng ngủ. Dinh thự chính thức của thủ tướng Anh có giá khoảng 6,7 triệu USD. Ảnh: Getty.

Dinh thự chính thức của thủ tướng Australia ở Canberra giống như một căn nhà thôn quê bình dị khi so sánh với những lâu đài xa hoa mà các lãnh đạo G20 khác gọi là nhà. Dinh thự mang tên The Lodge nằm trên khu đất rộng 18.000 m2 với 40 phòng, có giá trị ước tính khoảng 13,8 triệu USD. Ảnh: Getty.

Dinh thự của tổng thống Brazil ở Brasilia mang phong cách hiện đại với hồ bơi và các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Brazil Alfredo Ceschiatti. Tòa nhà có các phòng suite, phòng khách cực lớn, thính phòng, phòng trò chơi, rạp chiếu phim, trung tâm y tế và sân bay trực thăng riêng. Dinh thự nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 và từng được trùng tu vào năm 2006 với chi phí 18,4 triệu USD. Ảnh: Palacio do Planatto.

Nhà Trắng là dinh thự chính thức của các tổng thống Mỹ tại thủ đô Washington DC. Diện tích tổng cộng 5.110 m2 của Nhà Trắng được cho là tương đối nhỏ gọn đối với dinh tổng thống. Tòa nhà 6 tầng gồm 132 phòng, bao gồm Phòng Bầu dục, Phòng Xanh và 35 phòng tắm, có trị giá 38,1 triệu USD. Ảnh: AFP/Getty.

Cung điện Elysee ở Paris là dinh thự chính thức của tổng thống Pháp từ năm 1848. Cung điện có nội thất xa hoa với nhiều chi tiết dát vàng. Dinh thự rộng 11.000 m2 với trị giá khoảng 110 triệu USD. Ảnh: Shutterstock.

Rashtrapati Bhavan ở New Delhi là nơi ở chính thức của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Khu phức hợp rộng khoảng 200.000 m2 gồm tòa nhà chính với 340 phòng và các khu vườn bao quanh. Giá trị ước tính của dinh thự là 519 triệu USD. Ảnh: AFP/Getty.

Cung điện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được hoàn thành vào năm 2014 là một khu phức hợp khổng lồ với 1.150 phòng, lớn gấp 4 lần Cung điện Versailles và là dinh thự tổng thống lớn thứ 2 trên thế giới. Cung điện rộng gần 300.000 m2 có nội thất sang trọng với đá cẩm thạch, đồ trang trí và các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền. "Cung điện Trắng" của ông Erdogan trị giá gần 648 triệu USD. Ảnh: AFP/Getty.

Điện Kremlin, có nghĩa là Pháo đài trong thành phố, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 14 và 17. Đây là trung tâm hành chính của chính phủ Nga và hiện là nơi ở chính thức ở Moscow của Tổng thống Vladimir Putin. Điện Kremlin trải rộng trên diện tích 275.000 m2 bao gồm 4 nhà thờ và 5 cung điện bên trong với tổng trị giá khoảng 1,24 tỷ USD. Ảnh: Shutterstock.

Từng là khu vườn trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Nam Hải hiện là nơi ở của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây đồng thời cũng là trung tâm đầu não của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Khu phức hợp này rộng gần 3,5 triệu m2, gấp 17.000 lần dinh thự chính thức của Thủ tướng Đức Angela Merkel và có trị giá nhiều tỷ USD. Ảnh: Shutterstock.

Tác giả: Tuyết Mai

Nguồn tin: Báo Zing

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP