Pháp luật

Nhiều người ký đơn xin cứu xét cho tử tù Đặng Văn Hiến

14 người dân sống tại tiểu khu 1535 - hàng xóm của Đặng Văn Hiến (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) ký đơn, gửi cơ quan chức năng xin cứu xét cho người này.

Sáng 15/7, nhiều người dân sống tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) ký đơn xin cứu xét cho tử tù Đặng Văn Hiến (47 tuổi), người nổ súng làm ba người chết, 13 người bị thương trong lúc tranh chấp đất đai.

Trước đó, ngày 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, bác đơn kháng cáo và tuyên y án tử hình đối với Hiến về tội Giết người. Tuy nhiên, HĐXX giảm án cho bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn), Phạm Công Thiện (quản lý Công ty Long Sơn).

Người dân tập trung trước phòng xử phản đối mức án đối với bị cáo Đặng Văn Hiến. Ảnh: Trần Lộc.

Theo đơn xin cứu xét, Công ty Long Sơn đã sử dụng các phương tiện cơ giới, công cụ hỗ trợ để sang ủi cây trồng trên diện tích hàng trăm ha đất của người dân. Sự việc khiến người dân bức xúc nên Đặng Văn Hiến chống trả lại hành động của Công ty Long Sơn.

"Việc ông Sửu tổ chức hủy hoại tài sản trái pháp luật đã gián tiếp gây ra cái chết của 3 người và 13 người bị thương nhưng được giảm án từ 6 năm tù xuống 4 năm tù. Còn Thiện từ 4 năm tù xuống 2 năm tù là quá nhẹ so với tội của hai người này", đơn nêu.

Cũng theo đơn cứu xét, hình phạt tử hình thường chỉ có thể áp dụng trong trường hợp xét thấy người phạm tội không còn khả năng cải tạo giáo dục. Còn ông Hiến là nông dân chân chất, chưa có tiền án tiền sự, hoàn cảnh khó khăn, vợ yếu, con thơ, phạm tội thụ động thì có thể cải tạo giáo dục được.

Đặng Văn Hiến được đưa ra khỏi phòng xét xử. Ảnh: Trần Lộc.

"Chúng tôi mong rằng quý cấp soi xét ân giảm cho Đặng Văn Hiến được miễn tội chết hoặc cần thiết phải kháng nghị hủy 2 bản án để giải quyết lại một cách toàn diện, triệt để không bỏ lọt người, lọt tội đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp", người dân viết đơn khẩn cầu.

Trước đó, Hiến cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch nước, xin ân giảm tội tử hình cho mình.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

Ngày 23/10/2016, bị cáo Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, Trường tiếp đạn cho Hiến dùng súng bắn về phía này. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn chết 3 người, 13 người khác bị thương.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX tuyên Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) 18 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi) 9 năm tù cùng về tội Giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù treo về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 4 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 2 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Tác giả: Tây Nguyên

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: Đặng Văn Hiến , tử tù
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP