Tin láng giềng

Nghệ An: Buôn người lại bị…người buôn

Là kẻ trong đường dây “Mua bán người”, thế nhưng chính Khuyên lại bị một người phụ nữ khác dụ dỗ bán sang Trung Quốc.

VKSND tỉnh Quảng Nam vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lương Thị Khuyên (SN 1992, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ra trước TAND cùng cấp để xét xử về tội “Mua bán người”.

Theo hồ sơ tố tụng, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2013, Khuyên đã 2 lần cùng các đối tượng khác thực hiện hành vi “Mua bán người” sang Trung Quốc.

Khoảng đầu năm 2013, cháu ruột của Khuyên là Lương Thị Mằn (SN 1989, trú xã Chiêu Lưu) từ Trung Quốc về nhà ở Nghệ An đón Tết Nguyên Đán. Trong thời gian này, Khuyên và La Thị Tim (là chị chồng của Khuyên, SN 1983, trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) sang nhà Mằn chơi.

Trong lúc nói chuyện, Khuyên và Tim hỏi Mằn: “Bên Trung Quốc đàn ông có cần lấy vợ Việt Nam không?”. Sau khi gọi điện thoại liên lạc với một người phụ nữ Trung Quốc, Mằn đồng ý với Khuyên và Tim đưa người sang Trung Quốc bán.

Để tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc, Khuyên liên hệ với Cụt Văn Yên (SN 1982, trú xã Chiêu Lưu). Giữa Khuyên và Yên thỏa thuận mỗi người đưa sang Trung Quốc được trả 50 triệu đồng.

Buôn người lại bị…người buôn

Đối tượng Khuyên

Sau đó, Yên cùng Lô Văn Việt (em rể của Yên, SN 1987, trú xã Chiêu Lưu) đến gặp vợ chồng Xên Văn Dần (SN 1987) và Cơ Lâu Nếp (SN 1991, trú thôn Tà Xua, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam) đang về quê ở xã Chiêu Lưu chơi. Tại đây các đối tượng bàn bạc với nhau vào huyện Nam Giang tìm phụ nữ. Thủ đoạn mà bọn chúng sử dụng để lừa phụ nữ là nói dối là đi ra TP.Vinh (Nghệ An) làm việc nhẹ, lương cao.

Sau khi đã lên “kế hoạch”, giữa tháng 3/2013, Nếp và Yên đến nhà ông Pơ Loong Thơ (SN 1964, trú thôn Tà Xua) để lừa 2 con gái của ông Thơ là Pơ Loong Thịnh (SN 1992) và Pơ Loong Thảo (SN 1996) vào TP. Vinh làm bưng bê, rửa chén với lương 6 triệu đồng/ tháng. Sau nhiều lần rủ rê Thảo, Thịnh đồng ý đi theo vợ chồng Dần, Nếp và Yên.

Sau khi có “hàng” các đối tượng đưa Thảo, Thịnh từ huyện Nam Giang vào TP.Vinh. Đến TP.Vinh, Dần và Yên gọi cho Việt đến đón. Việt dẫn Yên, Dần, Thảo, Thịnh đến gặp Khuyên và Tim. Tim sau đó gọi cho Mằn nói có 2 người phụ nữ ở Quảng Nam mới vào.

Khoảng 2 ngày sau, Mằn cùng em ruột là Lương Thị Lan (SN 1992, trú bản Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) đến đón Thảo, Thịnh. Tại đây, Dần, Yên, Việt thống nhất bán Thịnh, Thảo cho Mằn với giá 100 triệu đồng. Mằn đưa trước 40 triệu đồng, số còn lại Khuyên, Tim chịu trách nhiệm nhận từ Mằn và trả cho Việt, Dần, Yên.

Khoảng 11h trưa ngày hôm sau, Mằn và Lan đưa Thịnh, Thảo sang Trung Quốc bán. Thịnh bị bán với giá 5 vạn Nhân dân tệ (tương đương với 150 triệu VNĐ), còn Thảo ở nhà bà mối khoảng 3 ngày thì được một người đàn ông Trung Quốc mua với giá 4,3 vạn NDT (tương đương 129 triệu VNĐ).

Còn Yên, Việt và Dần sau khi nhận được 40 triệu đồng thì ở lại Kỳ Sơn. 7 ngày sau, Mằn chuyển số tiền còn nợ 60 triệu đồng cho Khuyên, Khuyên đến bưu điện rút tiền và đưa hết cho Việt, Yên và Dần.

Sau phi vụ thứ nhất, thấy “ngon ăn”, vợ chồng Dần, Nếp cùng 3 người khác là Lữ Văn Khăm (SN 1988), Cụt Văn Chơ (SN 1982; anh ruột Yên) và Lữ Văn Chín (cháu ruột của Khăm, SN 1995, cùng trú xã Chiêu Lưu) tiếp tục vào huyện Nam Giang dùng thủ đoạn “việc nhẹ, lương cao” dụ dỗ phụ nữ.

Lần này, các đối tượng đã dụ dỗ 3 người phụ nữ là Pơ Loong Bha (SN 1982), A Rất Thị Thuận (SN 1986, cùng trú xã Chà Val, huyện Nam Giang) và A Toanh Nooi (SN 1992, trú xã Cà Duy, huyện Nam Giang). Các đối tượng đã bán Bha, Thuận và Nooi cho Tim với giá 80 triệu đồng, nhưng Tim chỉ đưa trước 23 triệu đồng.

Khuyên sau đó đã đưa 3 người phụ nữ này lên Móng Cái (Quảng Ninh) cho một người đàn ông không rõ lai lịch để đưa sang Trung Quốc cho Mằn. Cả 3 bị Mằn đưa đến cho bà mối để đàn ông Trung Quốc xem mặt và mua về làm vợ. Vụ mua bán này, Mằn nhận được 9 vạn NDT (tương đương 270 triệu VNĐ).

Khoảng 3 ngày sau vụ mua bán trên, bản thân Khuyên bị một người phụ nữ khác (không rõ lai lịch) dụ dỗ lừa đưa sang Trung Quốc chơi. Tại đây, Khuyên  bị bán cho người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Hiện Khuyên đang có thai với người đàn ông Trung Quốc này. Ngày 2/9/2016, Khuyên bỏ trốn khỏi nhà chồng ở Trung Quốc về lại Việt Nam ở tại xã Chiêu Lưu. Đến ngày 8/9/2016 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Sau khi thực xong 2 lần mua bán người, Khuyên có liên lạc với Mằn hỏi về tiền “công” trong việc đưa người sang Trung Quốc nhưng Mằn chưa đưa cho Khuyên đồng nào. Khi sang Trung Quốc, Khuyên có điện thoại cho Tim nói khi nào Mằn trả tiền “công” thì Tim nhận lấy để lo cho con của Khuyên (ở cùng nhà với Tim) ăn học.

Trước đó, các đối tượng Mằn, Dần, Nếp, Yên, Lan, Chín và Việt đã bị TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử. Riêng đối tượng, Khăm và Tim đã bỏ trốn.

Sơn Tùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP