Thế giới

Mỹ - Triều bí mật hội đàm chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức những cuộc gặp bí mật để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


Tổng thống Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Press TV)

Theo Hill, các quan chức Mỹ cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người vừa được Tổng thống Donald Trump chỉ định làm tân Ngoại trưởng hồi tháng trước, và đội ngũ của ông tại CIA đã làm việc với Triều Tiên thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Các quan chức tình báo Mỹ và Triều Tiên đã liên lạc một số lần, thậm chí từng gặp nhau ở một nước thứ ba, để thảo luận về địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Các nguồn tin cho biết Triều Tiên đang trao đổi với phía Mỹ để tổ chức cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận để xuất này của Triều Tiên hay không. Theo các nguồn tin, thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng được xem là một địa điểm khả thi cho cuộc gặp này.

Các liên lạc ban đầu giữa quan chức tình báo hai nước đã đặt nền tảng cho cuộc gặp giữa Giám đốc CIA và người đồng cấp Triều Tiên trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra. Sau khi thống nhất về địa điểm, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về ngày tổ chức cũng như nội dung chi tiết của chương trình nghị sự.

Thông qua chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tới Mỹ hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chấp thuận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo Triều Tiên. Chủ đề của cuộc gặp được cho là sẽ liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một số quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6. Cuộc gặp này sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu phi quân sự liên Triều vào ngày 27/4 tới.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP