Du lịch

Món ăn Việt gây tranh cãi: Người tấm tắc khen ngon, người vội vã bỏ chạy

Dù được xem là món ăn đặc sản, được nhiều người ưa chuộng nhưng nậm pịa, thịt chuột, trứng vịt lộn, mắm tôm… là những món ăn khiến nhiều du khách phải bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nếm thử.


Thịt chuột

Thịt chuột đồng được bày bán ở nhiều khu chợ Việt Nam

Ở nhiều địa phương tại Việt Nam, thịt chuột đồng được xem là món ăn đặc sản. Ngay tại Hà Nội, chợ Canh Nậu, huyện Thạch Thất có một ngôi chợ nổi tiếng chuyên bán thịt chuột. Chợ bắt đầu họp từ lúc 4h chiều và kết thúc vào lúc sẩm tối. Tại đây, các con chuột thui rơm, béo vàng được bày bán la liệt, xếp đều tăm tắp trên các mẹt cho khách lựa chọn.

Chuột đồng khi chế biến các món ăn có vị ngọt, thơm và béo ngậy rất đưa cơm nhưng lại là món ăn khiến nhiều du khách hoảng sợ khi lần đầu nhìn thấy

Quy trình chế biến chuột rất đơn giản, chuột được đưa về, người dân sơ chế chuột bằng cách nhúng qua nước sôi từ 70-80 độ C, sau đó vặt lông, mổ sạch bụng và thui rơm vàng.

Chuột đồng khi chế biến các món ăn có vị ngọt, thơm và béo ngậy rất đưa cơm. Ở Canh Nậu hầu như từ người già đến người trẻ, đàn ông đến phụ nữ đều xem thịt chuột là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, đối với những du khách lần đầu nếm thử, thịt chuột là món ăn "kinh dị", trải nghiệm không dễ dàng.

Sầu riêng

Nhiều du khách nước ngoài xếp sầu giêng là loại trái cây "đáng sợ" nhất thế giới. Ảnh minh họa

Loại quả này khá phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Tuy nhiên, số khác lại than phiền rằng chỉ cần ngửi mùi loại quả này cũng đã khiến họ phải nín thở.

Rất nhiều vị khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, sau khi được mời nếm thử món ăn này, họ đã xếp sầu riêng là loại trái cây đáng sợ nhất thế giới.

Trứng vịt lộn

Nhiều trang báo nước ngoài xếp món ăn này là một trong những món kinh dị nhất thế giới.

Trứng vịt lộn là món ăn bình dân phổ biến ở Việt Nam. Sau khi vịt đẻ trứng, trứng cho ấp 19 đến 21 ngày thì đem luộc chín rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với một số gia vị như rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay tắc (quất) và dầm ớt...

Món ăn này được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì hương vị bùi, béo mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong mắt du khách nước ngoài, việc nếm thử quả trứng vịt lộn với bao tử vịt ở bên trong là một trải nghiệm khó khăn. Nhiều trang báo nước ngoài cũng xếp món ăn này là một trong những món kinh dị nhất thế giới.

Mắm tôm

Mắm tôm là một trong những món kén ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Ảnh minh họa

Mắm tôm là gi vị quen thuộc trong bếp ăn của người việt. Mắm tôm thường được chế biến từ moi biển (con ruốc, con khuyết) có màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng. Để làm mắm tôm, moi tươi được chà nát rồi trộn với lượng muối vừa đủ, sau đó, cho vào các vại, lu rồi phơi nắng. Trong quá trình phơi, người làm mắm dùng dụng cụ bằng tre, gỗ khuấy đảo liên tục để mắm chín đều. Sau khi "ăn nắng" khoảng 8 tháng đến một năm, khi thấy bề mặt mịn thì mắm đã ngấu. Đó cũng là thời điểm mắm tôm có thể mang ra sử dụng.

Mắm tôm là một trong những món kén ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Tuy nhiên với những người cảm nhận được vị ngon thì đánh giá đây là thứ gia vị đậm đà, đưa cơm và dễ gây nghiền.

Thịt chó

Tuy được đánh giá là đặc sản nhưng thịt chó cũng gây ra không ít tranh cãi. Ảnh minh họa

Thịt chó là món ăn phổ biến ở Việt Nam, chúng được bày bán nhiều trong các khu chợ đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Tuy được đánh giá là đặc sản nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi. Nhiều người cho rằng, việc ăn thịt vật nuôi trung thành, thông minh là điều không nên, trong khi số ít lại đánh giá, thịt chó cũng như các loại động vật khác đều là nguồn thực phẩm cho con người.

Nhiều người cho rằng, việc ăn thịt vật nuôi trung thành, thông minh là điều tàn nhẫn

Mới đây, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. TP Hà Nội cho rằng, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn... Việc giết mổ chó, mèo cũng gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội.

Tiết canh

Món ăn này không qua bất cứ công đoạn nấu chín nào mà được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.

Tiết canh là món ăn … chỉ có ở Việt Nam, một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ. Món ăn này không qua bất cứ công đoạn nấu chín nào mà được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh. Tuy nhiên với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh, nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực.

Cá nhảy

“Cá nhảy” là một món ăn đặc sản và quen thuộc trong nhiều gia đình người Thái ở Sơn La. Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn. Món này chế biến khá đơn giản nhưng yêu cầu phải đầy đủ nguyên liệu, bao gồm lõi chuối tươi, rau thơm, tỏi, ớt, mắc khén…

Khi ăn, người ta bắt cá trực tiếp từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh tay để cá vẫn còn sống, thả ra còn có thể giẫy được. Cá mổ đến đâu thì ăn đến đó, như vậy thịt mới giòn ngọt, không có mùi tanh.

Tuy được xem là món ăn đặc sản, xong đối với nhiều người, việc ăn cá sống, cảm giác con cá vẫn còn ngoe nguẩy trong miệng là một trải nghiệm khó khăn.

Nậm pịa

Đây là món ăn của người dân tộc Thái ở Sơn La. Nguyên liệu chính của món này là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt. Theo cách gọi khác thì nậm pịa là món phân non của con dê ăn kèm với ngũ tạng đã đun kỹ.

Món nậm pịa được bưng ra, màu bên ngoài đặc một sắc nâu sền sền, có mùi thum thủm, vị đắng, xen với ngọt, béo. Nếu ai không quen ăn thì món ăn này là một trải nghiệm khó khăn nếu không nói là kinh dị.

Tác giả: Hiệp Nguyễn

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: món ăn Việt , đặc sản

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP