Đặc Sản Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh vào Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam

Kẹo Cu đơ là loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

Sau thời gian triển khai hành trình tìm kiếm, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 – 2013). Kẹo cu đơ Hà Tĩnh vinh dự lọt vào trong số này.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh vào Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam
“Chè xanh thêm chút gừng cay/Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người”.

Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước chè xanh.

Kẹo Cu đơ Hà Tĩnh từng vinh dự là lễ vật được dâng lên Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2013.

Các đặc sản còn lại trong Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam gồm: Đường Thốt Nốt và khô cá lóc – An Giang, Cá thu một nắng và mứt hạt Bàng – Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Hạt điều – Bình Phước, Mực một nắng và nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận, Tôm khô – Cà Mau, Khô mè Cẩm Lệ – Đà Nẵng, Măng Le khô – Đắk Lắk, Bánh phồng tôm Sa Giang – Đồng Tháp, Mật ong – Gia Lai, Táo mèo – Hà Giang, Măng đắng – Hòa Bình, Tương bần – Hưng Yên, Nước mắm nhỉ Nha Trang và yến sào – Khánh Hòa, Nước mắm Phú Quốc và tiêu Phú Quốc – Kiên Giang, Sâm Ngọc Linh – Kon Tum; Atisô, chè Bảo Lộc và mứt Đà Lạt – Lâm Đồng, Kẹo sìu châu – Nam Định, Nhung hươu và tương Nam Đàn – Nghệ An, Nem Yên Mạc – Ninh Bình, Kẹo mạch nha và quế Trà Bồng – Quảng Ngãi, Chè vằng – Quảng Trị, Bánh in và bánh pía – Sóc Trăng, Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh, Chè – Thái Nguyên, Chè lam Phủ Quảng – Thanh Hóa, Mè xửng và tôm chua – Huế, Bánh cáy – Thái Bình, Chè đắng – Cao Bằng, Cốm xanh – Hà Nội, Bánh phu thê – Bắc Ninh, Cà phê Buôn Ma Thuột – Đắc Lắc, Nem Lai Vung – Đồng Tháp, Bánh đậu xanh – Hải Dương, Tỏi Lý Sơn – Quảng Ngãi, Chè San Tuyết Suối Giàng – Yên Bái…

H.X

(BHT)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP