TP-Huyện-Thị

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng chống cháy nổ tại quán karaoke

Karaoke là loại hình giải trí thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp người dân, nhất là giới trẻ. Đặc biệt, mỗi độ xuân về, dịch vụ này rất hút khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra tại các quán karaoke, quán bar ở các thành phố lớn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn cháy nổ đối với các cơ sở này.

Dễ cháy nổ

Hẳn đến nay, dư luận vẫn chưa thể quên vụ cháy tại quán karaoke New (đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh vào ngày 30/12/2014 khiến 1 người tử vong, 3 căn nhà bị cháy hoàn toàn, 5 căn nhà bị cháy sém. Được biết, ngọn lửa bùng phát tại quán karaoke New, sau đó, lan sang cửa hàng bán xe gắn máy gây cháy lớn và lan ra các căn nhà khác. Nguyên nhân được xác định là do bị chập điện.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại quán karaoke

Các cơ sở kinh doanh karaoke cần tuân thủ nghiêm quy định về an toàn PCCC.

Trước đó, trong tháng 11/2014 cũng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy quán karaoke tại quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội), gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Trung bình mỗi năm, trên cả nước xảy ra trên 1.500 vụ cháy, trong đó số vụ cháy tại các quán bar, karaoke chiếm số lượng khá lớn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lộc – Đội trưởng Đội Hướng dẫn – Kiểm tra (Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – Công an tỉnh), nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm dễ cháy như nhựa, phông đệm, khi khách hàng hút thuốc lá rất dễ gây cháy. Ngoài ra, các quán karaoke, bar sử dụng âm thanh công suất lớn, công suất điện tiêu thụ cao nên dễ xảy ra chập, cháy điện, gây hỏa hoạn. Khi xảy ra cháy, các vật liệu sinh ra nhiều khí độc, gây suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao. Nhiều trường hợp tử vong vì nồng độ khói cháy đậm đặc và độ độc cao, lối thoát lại nhỏ, thậm chí là không có nên chỉ trong một thời gian ngắn có thể tử vong.

Không được chủ quan, lơ là

Cũng như các địa phương khác, dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh ta khá phát triển với hơn 170 quán phân bố khắp các thành, thị, thu hút một lượng khách hàng đông đảo. Trong đó, riêng thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh đã có trên 80 quán hoạt động mỗi đêm. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các địa điểm này là cần thiết để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lộc khẳng định: Mặc dù, đến nay, trên địa bàn tỉnh ta chưa xảy ra vụ cháy quán bar, karaoke nào đáng kể, gây hậu quả lớn, tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Bởi, hiện nay, muốn xây dựng các điểm kinh doanh karaoke, phải được cơ quan chức năng thiết kế và thẩm duyệt, có quy mô, mặt bằng và các điều kiện khác đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh, về cơ bản, các cơ sở karaoke đã đi vào hoạt động từ lâu, đều cơi nới, cải tạo, chuyển đổi công năng nên sẽ phát sinh những bất cập trong công tác phòng cháy, thoát nạn. Đặc biệt là không gian chật hẹp, việc bố trí điện, trần, vách ngăn không hợp lý, lại không có lối thoát hiểm dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Khi xảy ra sự cố, lực lượng phòng cháy tiếp cận hiện trường cũng gặp không ít khó khăn.

“Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar thì điều quan trọng là các chủ quán phải biết tự phòng ngừa. Thực hiện nghiêm quy định, trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống cháy nổ; tăng cường công tác tập huấn về nghiệp vụ PCCC cho các đơn vị kinh doanh…” – Thiếu tá Lộc nhấn mạnh.

Phúc Quang

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP