TP-Huyện-Thị

Hà Tĩnh: Nữ cán bộ xã tham ô hơn 1 tỷ đồng: Còn nhiều điểm khuất tất cần làm rõ

Đằng sau vụ án cán bộ xã Võ Thị Huệ tham ô hơn một tỷ đồng vẫn còn nhiều nghi vấn cần làm rõ khiến TAND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa đưa ra lời luận tội cuối cùng.

Dân bức xúc

Khi nghe tin tòa tuyên án cho bà Võ Thị Huệ hơn 600 người dân xã Thuần Thiện đã tạm gác mọi công việc, vượt gần 20km đến tòa để nghe xét xử nhưng đến nơi lại nghe tin tòa hoãn mà không biết biết vì lý do gì.

Người dân cho rằng việc bà Huệ phạm tội tham ô là hoàn toàn chính xác và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hàng chục hộ dân viết đơn kiến nghị mong muốn làm rõ vụ án
Hàng chục hộ dân viết đơn kiến nghị mong muốn làm rõ vụ án

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bà Huệ cũng chỉ là người làm thuê, hợp đồng lấy lương, trình độ học vấn chỉ đến lớp 4 vì thế vụ án tham ô này những người cán bộ xã cũng phải có trách nhiệm, đặc biệt là ông Chủ tịch xã Lê Sỹ Bình và ông kế toán trưởng Nguyễn Hữu Hóa. 2 người này đã vi phạm pháp luật về quản lý nhân sự và quản lý tài chính, buông lỏng quản lý.

Những vấn đề trên đã đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng ngược lại cơ quan điều tra lại không truy cứu trách nhiệm với 2 người này.

Điều đặc biệt hơn nữa, hiện nay, ông Nguyễn Hữu Hóa và ông Lê Sỹ Bình vẫn được bổ nhiệm những vị trí quan trọng của UBND xã Thuần Thiện, ông Nguyễn Hữu Hóa được bổ nhiệm làm trưởng ban tài chính – ngân sách của xã (cao hơn chức vụ cũ).

“Bản thân cán bộ lãnh đạo, chịu trách nhiệm như ông Bình, ông Hóa phải bị truy cứu hình sự, không thể đưa lên làm lãnh đạo. Chúng tôi mong muốn trắng đen phải rõ ràng, ai có liên quan phải chịu trách nhiệm. Trong vụ án này vẫn còn nhiều điều khuất tất chúng tôi yêu cầu được làm rõ.” ông Nguyễn Văn Thân, nguyên trưởng ban thanh tra xã Thuần Thiện cho hay.

Cáo trạng chưa sáng tỏ

Mặc dù chưa có bản án chính thức cho bị cáo Võ Thị Huệ, nguyên thủ quỹ xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) về tội tham ô nhưng không ít người bàn tán rất có thể bà Huệ sẽ phải “hưởng án” một mình. Bởi lẽ vẫn còn rất nhiều vấn đề bất thường trong vụ án này nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

Khi nghe bản cáo trạng của viện kiểm sát cho rằng vợ mình tham ô số tiền của xã mang về chi tiêu cá nhân như đào ao nuôi cá, mở cửa hàng tạp hóa, sửa nhà cho con… chồng và người nhà bà Huệ vô cùng bức xúc.

“Bản cáo trạng quá vô lý, ao cá nhà tôi đào năm 1991, lúc đó cả làng ai cũng đào, ai cũng biết. Việc mở cửa hàng tạp hóa để bán một số vật dụng sinh hoạt vốn bỏ ra không đáng bao nhiêu, nhưng cũng chỉ 1 năm là tôi nghỉ bán, làm gì thua lỗ tới mấy trăm triệu như viện kiểm sát đã nêu.

Ông Bùi Văn Chỉ trả lời phóng viên.
Ông Bùi Văn Chỉ trả lời phóng viên.

Còn ngôi nhà vợ chồng tôi sửa cho con trai là vào năm 2006, trong lúc đó năm 2010 vợ tôi mới tham ô tiền của xã, vậy mà cáo trạng cho rằng vợ tôi mang số tiền đó về xây nhà cho con. Điều này hết sức vô lý”, ông Bùi Văn Chỉ cho hay.

Không chỉ vậy người thân của bà Huệ còn cho biết nhiều vấn đề bất thường trong vụ án này mà cơ quan điều tra chưa xem xét.

Trong đó phải kể đến việc trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra không biết vô tình hay cố ý đã làm thất lạc 6 quyển sổ tay và một số chứng từ rất quan trọng khác, đặc biệt trong số này có quyển sổ ghi chép lại hoạt động chi tiêu của UBND xã Thuần Thiện, một số khoản mà kế toán và Chủ tịch xã đã ứng trước nhưng chưa viết phiếu chi.

Sáu quyển số ấy “không cánh mà bay” cho nên số tiền hơn 1 tỷ đồng ấy thực sự đi đâu về đâu cũng chẳng ai hay, chỉ biết trong bản cáo trạng nêu ra là do bà Huệ tham ô để chi tiêu cá nhân.

“Tại sao không thất lạc quyển sổ nào mà lại thất lạc quyển sổ tay của thủ quỹ ghi lại việc chi tiêu của thủ quỹ. Việc thất lạc như thế nào, ai làm mất, mất như thế nào chúng tôi yêu cầu phải được làm rõ. Vụ án kinh tế nhưng lại không có sổ sách, chứng từ đáng lẽ ra không được phép xét xử mà phải trả lại hồ sơ”, anh Bùi Văn Định con trai bà Huệ bức xúc cho biết.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/12, bà Võ Thị Huệ khẳng định một số chứng từ nhiều trăm triệu đồng không phải là chữ ký của bà, yêu cầu được thẩm định chữ ký nhưng không được hội đồng xét xử tán thành. Bà Huệ cũng yêu cầu xin được đối chất với ông Nguyễn Hữu Hóa (nguyên kế toán trưởng) nhưng một lần nữa hội đồng xét xử cũng không cho phép.

Trước đó VTC News đã đưa tin, ngày 2/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Võ Thị Huệ – nguyên thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc về tội “tham ô tài sản” và  trốn truy nã gần 5 năm.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2005 đến tháng 6/2010, Võ Thị Huệ là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Lợi dụng quyền hạn công tác, Huệ đã chiếm đoạt số tiền 1.097.731.400 đồng.

Đây là số tiền mà trước đó UBND xã Thuần Thiện thu được từ các khoản bán đấu thầu đất, tiền thu ngân sách và các nguồn lệ phí khác trong 6 tháng đầu năm 2010.

Lo sợ bị bắt tháng 9/2010, Huệ đã bỏ trốn vào nam, đến ngày 12/3/2015 thì bị bắt giữ tại phường Lê Lợi, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tại phiên tòa, Võ Thị Huệ thừa nhận hành vi tham ô tài sản của mình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng viện kiểm sát truy tố mình tham ô số tiền trên là hoàn toàn không đúng.

Bên cạnh đó, bị cáo cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, yêu cầu tòa án hoãn việc xét xử để điều tra lại vụ án một cách khách quan, minh bạch.

Xét thấy bị cáo và phía luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra nhiều điểm nghi vấn trong vụ án nên Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên bố nghị án kéo dài đến ngày 8/12 sẽ tuyên án. Nhưng đến nay Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa thể đưa ra lời luận tội cuối cùng.

Ngọc Thằng – Nguyễn Vương

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP