Kinh tế

Hà Tĩnh: Cần quan tâm nhà đầu tư tâm huyết

Tập đoàn TECCO sẵn sàng khắc phục mọi hậu quả trước đây để tiếp tục đầu tư dự án trung tâm thương mại, chung cư tại TP Hà Tĩnh, góp phần đưa bộ mặt TP. Hà Tĩnh trở thành thành phố loại II vào năm 2018.

Mấy năm qua, Hà Tĩnh là tỉnh thu hút được nhiều nhà đầu tư, trong đó có dự án lên tới hàng tỷ USD. Năm 2011, nhiều tập đoàn, công ty lớn như Tập đoàn Sông Đà, Tổng công ty HUD, Tập đoàn TECCO thi nhau đầu tư nhà ở, được Hà Tĩnh cấp đất đầu tư. Do suy thoái kinh tế chung toàn cầu cũng như khó khăn về nguồn tài chính trong nước nên triển khai dự án chậm tiến độ dẫn đến việc UBND tỉnh Hà Tĩnh rút giấy phép đầu tư đối với dự án của Sông Đà, HUD và TECCO. Sau đó, Sông Đà và HUD được UBND tỉnh cho phép đầu tư trở lại; còn Tập đoàn TECCO đã gửi văn bản tha thiết được đầu tư trở lại và được UBND tỉnh giao cho các cơ quan chức năng xem xét trình UBND tỉnh. Ngày 25/4/2016, các sở ban ngành đã có văn bản chấp thuận đề nghị UBND tỉnh cho phép TECCO được đầu tư trở lại. Thế nhưng từ đó đến nay, đã hơn 5 tháng, TECCO vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Phối cảnh của hai tòa nhà do TECCO đầu tư tại TP. Hà Tĩnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp nhận phê duyệt.

Năm 2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) được tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại và căn hộ TECCO tại phường Nguyễn Du và Khu trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), tổng mức đầu tư khoảng 1.179 tỷ và thực hiện từ 10/2011 – 8/2014. Trong đó, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ TECCO tại phường Nguyễn Du có diện tích 15.901 m2, mức đầu tư 644,3 tỷ đồng, bao gồm 2 tòa nhà ở cao 16 tầng, bao gồm khu thương mại, nhà ở cao cấp, căn hộ cho các đối tượng.

Do dự án chậm tiến độ, năm 2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, nhưng việc định giá tài sản trên đất chưa thực hiện được vì TECCO mong muốn tiếp tục được thực hiện dự án trở lại.

Sau khi TECCO có văn bản đề nghị, ngày 21/4/2016, các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh gồm Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở Tài chính, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND TP. Hà Tĩnh và phường Nguyễn Du đã làm việc với TECCO, thống nhất đề nghị UBND tỉnh cho phép TECCO tiếp tục thực hiện dự án như đã được phê duyệt  với các cam kết kèm theo. Gồm: Xây dựng tiến độ thực hiện và tiến độ huy động vốn chi tiết, đảm bảo trước tháng 6/2018 hoàn tất các công trình đưa vào hoạt động. Cam kết thực hiện đúng tiến độ; nộp 50% tiền sử dụng đất sau khi có quyết định chủ trương đầu tư.

Ngày 29/4/2016, Sở Kế hoạch – Đầu tư có Văn bản số 725 gửi UBND tỉnh đề nghị đồng ý về chủ trương cho TECCO thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Nguyễn Du theo quy hoạch, thiết kế  đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bởi vì, khu đất nói trên mặc dù đã chấm dứt dự án nhưng chưa bàn giao, chưa có nhà đầu tư khác lập dự án và một số lô đất đã đấu giá nhưng không thành công. Việc đồng ý cho TECCO tái đầu tư trở nhằm: “Góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị TP Hà Tĩnh đạt tiêu chí đô thị loại 2 vào năm 2018 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII”.

TECCO hy vọng  UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm có chủ trương để triển khai đầu tư, nhưng đến nay, gần hết tháng 9/2016, gần 5 tháng trôi qua, Công ty vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Khu nhà làm việc đã được TECCO  đầu tư xây dựng tại Hà Tĩnh .

Trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Đạo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Hiện, UBND tỉnh chưa có ý kiến chấp thuận đầu tư đối với đơn vị mới. Đại diện TECCO  trao đổi: “Công ty đã sẵn sàng các điều kiện cũng như thủ tục, hồ sơ; ngay sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định cho đầu tư trở lại, chúng tôi sẽ bắt tay hoàn thiện các thủ tục theo quy định và triển khai đầu tư ngay, đúng tiến độ cam kết”.

Đây là nguyện vọng thiết tha của một nhà đầu tư có tên tuổi sẵn sàng khắc phục mọi hậu quả trước đây để tiếp tục đầu tư góp phần đưa bộ mặt TP. Hà Tĩnh trở thành thành phố loại II. Ông Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TECCO, tâm sự, chúng tôi rất mong được sự thông cảm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về quá khứ, hướng tới tương lại. Hy vọng Hà Tĩnh cho phép tập đoàn được đầu tư trở lại để không những bảo vệ uy tín của một đơn vị làm ăn có uy tín trên cả nước mà quan trọng hơn, là được góp phần nhỏ của mình vào sự nghiệp phát triển quê hương Hà Tĩnh ngày một giàu mạnh.

 NHÓM PV

  Từ khóa: nhà đầu tư , tâm huyết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP