Thế giới

Cựu giám đốc FBI chỉ trích Trump 'không đủ đạo đức cho chức vụ'

Cựu giám đốc FBI James Comey gọi Tổng thống Donald Trump là người "không có năng lực nói thật" và "không phù hợp về mặt đạo đức" để làm tổng thống.


Cựu giám đốc FBI đã sử dụng chương trình tối Chủ nhật (15/4) trên ABC để PR cho quyển sách mới ra của ông A Highter Loyalty (tạm dịch: Sự Trung Thành Cao Hơn) và một lần nữa chỉ trích kịch liệt Tổng thống Trump.

Dù phần lên sóng sau biên tập của ABC chỉ kéo dài 1 giờ, đài này đã tiến hành 5 cuộc phỏng vấn với cựu giám đốc FBI. Theo tài liệu rã băng mà New York Times tiếp cận được, trong cuộc phỏng vấn Comey gọi Trump là "kẻ nói dối hàng loạt", đối xử với phụ nữ như "cục thịt", miêu tả tổng thống như một "vết nhơ" cho mọi người làm việc cạnh ông.

Thậm chí nói có thể tổng thống đã có dính dáng đến gái mại dâm ở Moscow và đó là lý do ông dễ bị chính phủ Nga nắm thóp. Dù vậy, cũng theo lời kể của cựu giám đốc FBI, tổng thống đã phủ nhận điều này với ông.

Cuốn sách mới ra của cựu giám đốc FBI, "đòn đánh" trực tiếp đối với tổng thống từ một người từng phục vụ trong chính quyền. Ảnh: Reuters."Thiêu rụi các giá trị của Mỹ"

Cựu giám đốc FBI cũng khẳng định tổng thống như ngọn lửa cháy rừng đang "thiêu rụi" các truyền thống và chuẩn mực của nước Mỹ.

"Tổng thống của chúng ta phải tôn trọng và tuân thủ các giá trị cốt lõi của đất nước", ông Comey nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos trong chương trình 20/20. "Điều quan trọng nhất là sự thật. Tổng thống không thể làm việc đó (nói thật). Về mặt đạo đức, ông ấy không phù hợp để làm tổng thống".

New York Times nhận định nếu có bất cứ cơ hội nào để tổng thống và cựu giám đốc FBI không đưa nhau đến chiến tranh, thì cơ hội đó cũng chấm dứt sau màn xuất hiện trên truyền hình của Comey. Cuốn sách của Comey, được giới thiệu là dạng sách "kể tất cả", và các hoạt động quảng bá sách là cuộc tấn công vào tổng thống tại nhiệm từ một người từng giữ vị trí cấp cao trong chính quyền.

Những nhà chỉ trích xem nhiệm kỳ của Tổng thống Trump là thảm họa trông chờ việc ông bị luận tội, dù vậy cựu giám đốc FBI cho rằng trách nhiệm này nên được giao cho người dân Mỹ, những người cần đi bỏ phiếu để chọn tổng thống khác trong nhiệm kỳ sau.

Comey miêu tả Trump là một người "không phù hợp về mặt đạo đức" cho chức vụ ông đang nắm giữ. Ảnh: Reuters.

"Bạn không thể có một tổng thống không phản chiếu những giá trị mà cả người Cộng hòa, Dân chủ lẫn những người trung lập đều trân trọng", ông nói.

"Đó là cốt lõi của đất nước chúng ta. Đó là nền móng của chúng ta. Và việc luận tội, theo một phương diện nào đó, sẽ cắt ngắn quy trình này".

"Họ chỉ quan tâm đến PR"

Một trong những tiết lộ gây sốc nhất là câu chuyện diễn ra vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, giám đốc FBI khi đó lần đầu tiên gặp tổng thống đắc cử tại Trump Tower. Khi Comey thông báo rằng FBI phát hiện Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ, ông thấy bất ngờ là Trump và các cộng sự chỉ quan tâm chuyện họ sẽ nói năng ra sao với công chúng về chuyện này.

"Cuộc trò chuyện đó, trước sự ngỡ ngàng của tôi, biến thành một cuộc thảo luận về PR, về việc nhóm của Trump sẽ gọi vụ việc này là gì và phải nói sao về nó", Comey nói.

"Tôi không nhớ có ai hỏi việc, 'Thế họ (Nga) sẽ làm gì tiếp theo? Chúng ta phải làm gì để ngăn họ lại? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp đến? Vì chúng ta là người canh giữ an ninh cho đất nước này'. Không ai hỏi những câu đấy cả".

"Tất cả chỉ là, 'Chúng ta phải nói gì về việc họ đã làm và nó ảnh hưởng ra sao đến cuộc bầu cử vừa rồi?'", New York Times dẫn lại lời kể của Comey.

Tổng thống Trump và Comey, lúc đó còn tại chức, gặp nhau vài ngày sau lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Comey cũng bênh vực năng lực trí não của vị tổng thống hơn 70 tuổi. Ông nói ông không nghĩ tổng thống có vấn đề về trí lực hay đã mất trí ở giai đoạn đầu. Thay vào đấy, Trump tạo cho Comey ấn tượng ông là một người "thông minh hơn người bình thường".

Cựu giám đốc FBI bị sa thải cũng miêu tả tổng thống là người có làn da màu cam, bọng mắt lại màu trắng - kết quả của việc đeo kính râm khi nhuộm da, bàn tay kích cỡ trung bình và không cao như Comey tưởng tượng trước đó.

Trước giờ chương trình của ABC được trình chiếu, Tổng thống Trump đã lên Twitter, chỉ trích Comey là “giám đốc FBI tồi tệ nhất lịch sử” và phủ nhận việc ông yêu cầu "sự trung thành" từ giám đốc FBI, như lời mô tả trong sách.

Ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải khỏi vị trí giám đốc FBI hồi tháng 5/2017 và chỉ biết tin mình bị sa thải thông qua bản tin truyền hình.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP