Xã hội

Công ty mía đường Tuy Hoà xả thải ra môi trường

Thời gian gần đây Công ty CP mía đường Tuy Hòa (đóng tại xã Hoà Phú, huyện Tây Hoà) xả nước thải trái phép ra môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sinh hoạt của người dân.

Ngày 27/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phú Yên cho biết đã báo cáo lên UBND tỉnh về kết quả kiểm tra Công ty CP mía đường Tuy Hòa (đóng tại xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa) xả nước thải trái phép ra môi trường, gây ra mùi hôi thối.

Nhà máy mía đường Tuy Hòa xả nước thải trực tiếp ra môi trường. (nguồn : Zing)

Nhà máy mía đường Tuy Hòa xả nước thải trực tiếp ra môi trường. (nguồn : Zing)

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy Nhà máy mía đường Tuy Hòa sử dụng nước dịch hèm sau khi qua xử lý biogas tưới vào khu đất của nhà máy gần khu dân cư, tiếp giáp nhiều khu canh tác.

Được biết, kết quả phân tích mẫu nước thải tại điểm xả thải ra môi trường cho thấy có đến 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường. Trong đó, độ màu vượt 3,8 lần, BOD vượt gần 2 lần, COD vượt 1,2 lần, Clo dư vượt 16,3 lần, tổng P vượt 1,7 lần, CN- vượt 3 lần, Coliforms vượt 1,2 lần.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều tháng nay nhà máy này đã xả nước thải chưa xử lý ra ruộng trồng mía thử nghiệm gần khu dân cư và một con suối đổ vào sông Đồng Bò. Hậu quả khiến môi trường ô nhiễm, cây cối đều bị chết, các giếng nước không sử dụng được, điều này gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, Công ty CP mía đường Tuy Hòa không thực hiện đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Trước tình hình này, lãnh đạo Sở TN&MT Phú Yên cho biết đang hoàn tất thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty CP mía đường Tuy Hòa.

Ngoài ra, Sở TN&MT Phú Yên đã đình chỉ việc dùng hèm sau xử lý để bón cho mía, làm phân vi sinh tại khu vực trồng mía thực nghiệm của công ty này. Đồng thời giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sau vi phạm đối với doanh nghiệp này.

Tác giả: Nguyễn Cường - Tuệ Lâm

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP