Trong nước

Chuyên gia Úc kiểm tra công trình nước sạch tại Hà Tĩnh

Ngày 12/8, bà Claire Ireland – Tham tán Đại sứ quán Úc và ông Marcus Howard – Cố vấn Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại một số công trình nước sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Đức Thọ, Thạch Hà và Cẩm Xuyên. Với mục tiêu kiểm tra ngẫu nhiên các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh, đoàn đã đến kiểm tra việc vận hành sử dụng công trình cấp nước tập trung xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ; công trình vệ sinh ở trạm y tế xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà; kiểm tra tình hình vận hành, bảo dưỡng tại Nhà  máy nước Bắc Cẩm Xuyên và kiểm tra thực tế tại một số hộ dân được hưởng lợi từ dự án nước sạch ở thôn Hưng Mỹ xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên. Đoàn cũng đã đến kiểm tra công trình nước sạch và vệ sinh ở trường mầm non xã Cẩm Thành.

Đoàn chuyên gia Úc kiểm tra tại Nhà máy nước bắc Cẩm Xuyên.
Đoàn chuyên gia Úc kiểm tra tại Nhà máy nước bắc Cẩm Xuyên.

Tại các điểm đến kiểm tra, đoàn đánh giá cao chất lượng cũng như những hiệu quả thiết thực từ các công trình mang lại cho nhân dân ở vùng nông thôn. Đoàn cũng khuyến cáo: Đối với các công trình cấp nước tập trung như ở xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, địa phương cần quan tâm đến công tác quản lý, vận hành đúng kỹ thuật.

Đặc biệt cần chú ý đến hệ thống bộ lọc ở các công trình cấp nước có nguy cơ xuống cấp, bởi thực tế hiện nay đang có tình trạng thiếu cán bộ chuyên môn, thiếu công cụ và phương tiện kiểm tra, xử lý các sự cố trong quá trình vận hành.

Hệ thống máy bơm tại Nhà máy nước bắc Cẩm Xuyên.

Đoàn cũng khuyến cáo: Về mặt quản lý các địa phương nên chuyển giao dứt điểm cho đơn vị chuyên môn để công trình vận hành đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật. Cần có sự hỗ trợ từ ngân sách cho việc duy tu bảo dưỡng công trình bởi nguồn thu tiền nước ở khu vực nông thôn hiện nay còn rất thấp.

Chiều ngày hôm nay (13/8), đoàn kiểm tra sẽ tiến hành làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở ngành liên quan để đưa ra ý kiến đánh giá cụ thể về các công trình nước sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn Hà Tĩnh.

Mỹ Dung/ HTTV

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP