Câu chuyện của Sophie “Tôi ghét từ “gái điếm” mà mọi người vẫn dùng để nói về những người sống bằng nghề bán thân. Tôi cũng giống như bất kỳ sinh viên bình thường khác: “Làm thêm ngoài giờ, hoàn toàn tự nguyện và không nghiện ngập”, Sophie (không phải tên thật của nhân vật), 22 tuổi, sinh viên một trường đại học Anh làm thêm bằng nghề “bán hoa” chia sẻ. Sophie tự nhận mình là “gái bao” và cô cho rằng, những khoản vay dành cho sinh viên không đủ để cô trang trải chi phí ăn, ở và sinh hoạt phí. Sophie bắt đầu “hành nghề” năm cô 19 tuổi.”Khi đó, tôi còn rất trẻ và khách hàng đầu tiên là một thanh niên. Tôi đã rất khó khăn để bắt đầu công việc và tôi phải nghĩ đến những khóa học để tự trấn an mình rằng, đây là sự lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này”, Sophie chia sẻ.

Tên, tuổi cùng những thông số cá nhân của Sophie xuất hiện trên một trang web dành cho người lớn. Ở đó, Sophie có thể trò chuyện, giao dịch với khách hàng của mình, đồng thời, cô cũng có thể đọc được phản hồi từ khách hàng về “thái độ phục vụ” của mình. Sophie cho biết, có hai loại dao dịch phổ biến trong giới mại dâm sinh viên là “incalls” và “outcalls”. Những khách hàng tìm đến với gái bán hoa được gọi là “incalls” còn những “giao dịch” mà gái bán dâm phải di chuyển đến điểm hẹn được gọi là “outcalls”.

“Phần lớn giao dịch thực hiện thông qua điện thoại. Khách hàng chủ yếu là nam giới và sinh viên nữ làm nghề bán hoa cũng chiếm đa số. Tôi nhận được nhiều yêu cầu kỳ lạ. Có thời điểm, hàng trăm tin nhắn được gửi đến số di động của tôi. Tôi có nhiều lựa chọn với đối tác, có quyền quyết định thực hiện hay không thực hiện. Mọi thứ rất đơn giản và tiện lợi”, Sophie nói.

6% số sinh viên liên quan đến “ngành công nghiệp tình dục”

Câu chuyện của Sophie chỉ là một trong hàng ngàn câu chuyện của giới sinh viên Anh hiện nay. Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, 6% sinh viên Anh tham gia vào hoạt động mại dâm tại những thời điểm nào đó trong quá trình học tập của họ. Sophie nói rằng, những sinh viên làm nghề bán hoa như cô thường xuyên phải đối mặt với những tình huống không an toàn. “Bạo lực tình dục, bị “xù” tiền là tình huống thường xuyên diễn ra nhưng, tôi nghĩ, rất khó để dừng lại. Tôi biết mình phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập nhưng không thể làm gì khác vào lúc này.

Nhiều chuyên gia nhận định, các trường đại học đang “biến thành” những tập đoàn kinh doanh đúng nghĩa và nhiều vấn đề của sinh viên không được quan tâm giải quyết. Áp lực học phí là điều rất rõ ràng mà sinh viên phải đối mặt. Ron Roberts – một giảng viên cao cấp tại Đại học Kingston – nhận định, “rất nhiều vấn đề đang đặt ra với các trường đại học trong điều kiện hiện nay, từ chất lượng đào tạo đến việc quản lý sinh viên, học phí… Dường như trường đại học có quá nhiều mối quan tâm so với trước đây”.

Theo kết quả nghiên cứu của Roberts, tiến hành khảo sát trên 200 sinh viên ở 29 trường đại học trên khắp nước Anh, được xuất bản bởi Đại học Kingston và Leeds, ước tính, “ngành công nghiệp tình dục” sinh viên tạo ra 355 triệu bảng Anh mỗi năm.

Một phát ngôn viên của tổ chức tư vấn tình dục, thông tin và giúp đỡ sinh viên (SWISH) nói rằng, đang có sự gia tăng “đáng lo ngại” hiện tượng sinh viên hành nghề bán dâm. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Hiệp hội sinh viên Quốc gia (NUS) cho biết, số liệu thống kê về tình trạng sinh viên bán dâm không thực sự đáng tin cậy. “Hầu hết những gì chúng ta biết về sinh viên làm việc trong ngành công nghiệp tình dục chỉ là giai thoại và chúng tôi muốn có những con số thực tế”, phát ngôn viên của NUS nhận định.

P. Tường