Xã hội

Bé trai 7 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc ở Bệnh viện sản nhi Nghệ An

Nhập viện trong tình trạng bệnh nhẹ, được chẩn đoán bị viêm phế quản và viêm tai giữa, bé trai Nguyễn Hữu Thắng 7 tháng tuổi đã tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc tại Bệnh viện sản nhi Nghệ An...

Bệnh viện sản nhi Nghệ An, nơi cháu Nguyễn Hữu Thắng tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Thế Anh (xóm Thị Tứ, Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), khoảng 15h 30 phút, chiều ngày 7/9/2018, vợ chồng anh đưa cháu Thắng vào nhập viện tại Bệnh viện sản nhi Nghệ An để điều trị do được chẩn đoán trước đó mấy ngày bị viêm phế quản và viêm tai giữa nhẹ .

Bệnh án của cháu Nguyễn Hữu Thắng

“Trước khi nhập viện, cháu Thắng vẫn tỉnh táo và chơi bình thường. Nhập viện được một lúc thì cháu được chỉ đạo tiêm một mũi thuốc, sau khi tiêm khoảng 1 phút thì thấy chân tay, mặt mũi của cháu đỏ bừng do bị dị ứng thuốc (sốc phản vệ). Thấy bị dị ứng nên cháu lại được tiêm thêm một mũi chống dị ứng thì cháu bị tím cả người nên được đưa vào phòng hồi sức cấp cứu, tôi thấy cháu vật vã rồi lịm đi luôn. Sau một thời gian cháu được các y, bác sỹ cấp cứu bằng nhiều máy và biện pháp y khoa khác nhau trong nhiều giờ. Nhưng do sự chậm trễ và tắc trách của cả ê kíp, nên cháu không qua khỏi và đã mất lúc hơn 12h đêm (sáng ngày 8/9)” - bố cháu bé chia sẻ trong nghẹn ngào.

Được biết, sau khi cháu mất gia đình đã đưa cháu về quê trong đêm và mai táng theo phong tục của địa phương. Tuy nhiên, theo phản ánh của người nhà thì bệnh viện quá vô trách nhiệm, dù biết nguyên nhân là do bác sỹ kê đơn và không kiểm tra xem cơ địa của cháu trước khi tiêm có bị dị ứng với loại thuốc này không, do cấp cứu không kịp thời nên mới dẫn đến cái chết đau lòng của cháu Thắng. Từ khi đưa cháu về, phía bệnh viện không một lời hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau, mất mát của gia đình.

Phiếu khám bệnh vào viện của cháu Nguyễn Hữu Thắng

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của cháu Thắng, chiều ngày 10/9, phóng viên (PV) báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt lịch làm việc với lãnh đạo Bệnh viện sản nhi Nghệ An. Tuy nhiên, ông Phan Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện sản nhi Nghệ An đã từ chối trả lời và giới thiệu sang làm việc với ông Trần Văn Cương - Phó Giám đốc bệnh viện với lý do là ông này phụ trách mảng trả lời báo chí.

Ông Phan Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện sản nhi Nghệ An

Theo như lời giới thiệu của vị giám đốc, PV tiếp tục xin gặp và làm việc với ông Cương. Khi PV đặt câu hỏi muốn tìm hiểu nguyên nhân tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc tại bệnh viện của cháu Thắng cách đây 4 ngày, thì ông Cương ghi lại những câu hỏi mà PV đặt ra và từ chối trả lời với lý do là phải báo cáo, xín phép Sở Y tế rồi mới được trả lời báo chí vì đây là quy định liên quan đến bệnh nhân tử vong. Khi PV hỏi tại sao sự việc xảy ra cách đây 4 ngày rồi mà bệnh viên chưa báo cáo cho Sở Y tế thì vị này trả lời là vì liên quan đến bệnh nhân tử vong phải làm theo quy trình và hẹn sẽ trả lời sau khi có sự đồng ý của Sở Y tế tỉnh.

Chúng tôi tiếp tục gọi điện trao đổi với PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông cho biết đến thời điểm hiện tại ông chưa nắm được thông tin trên, ông sẽ chỉ đạo cho bệnh viện phải cung cấp thông tin và báo cáo cụ thể.

Từ nguồn thông tin thu thập được chỉ ra một thực tế là: phải chăng Ban giám đốc bệnh viện đang cố tình chần chừ, thậm chí là bưng bít sự việc với cơ quan chủ quản là Sở Y tế Nghệ An? Những người lãnh đạo Bệnh viện sản nhi Nghệ An có đang loanh quanh, phớt lờ nỗi đau mất con của gia đình anh Nguyễn Thế Anh, đồng thời coi thường dư luận, thậm chí không màng đến đạo đức của người thầy thuốc khi làm bệnh nhân tử vong và liệu rằng có gì khuất tất mà bệnh viện muốn che giấu phía sau cái chết thương tâm của bé trai còn non nớt, mới 7 tháng tuổi...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin…

Tác giả: NHẬT MINH - CÔNG NGUYỄN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ thủ đô

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP