Di tích - Thắng cảnh

Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận phần động cơ máy bay rơi

Sáng 2-10, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã chính thức tiếp nhận đưa phần động cơ máy bay rơi tại vùng biển huyện Lộc Hà để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày trong thời gian tới.

Hatinh24h 03

Bộ phận máy bay được vớt lên

Như SGGP Online đã đưa tin, khoảng 14 giờ ngày 14-5-2015, nhóm ngư dân thuộc thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh do anh Trần Ngọc Thắng làm thuyền trưởng trong khi đánh bắt hải sản đã phát hiện 1 vật thể lạ bằng kim loại dưới đáy biển, cách bờ biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà 5,96 hải lý, ở độ sâu 15m. Từ ngày 15 đến ngày 17-5-2015 nhớm ngư dân tiến hành trục vớt vật thể lên bờ đem về lưu giữ tại nhà anh anh Thắng. 

Khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh báo cáo cho Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã thành lập 2 đoàn xác minh gồm đoàn Quân chủng Phòng không – Không quân và Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng.

Qua xác minh, Quân chủng Phòng không – Không quân xác định, đây là một phần động cơ máy bay loại J75/JT4A-3B của hãng Pratt&Whitney sản xuất được lắp trên máy bay F-105 Thunderchief của quân đội Mỹ. Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng sau khi thống nhất thông tin với Cơ quan MIA/Hoa Kỳ tại Hà Nội và báo cáo kết quả xác minh; đây là một phần của động cơ máy bay F-8 của Mỹ bị rơi, vụ máy bay rơi này không liên quan đến vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Qua kết luận của 2 đoàn xác minh, ngày 18-6-2015, Bộ Tổng tham mưu có công văn số 1544/VP-TH xác định vật thể trên là một phần động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, vật thể này ít có giá trị về mặt kinh tế vì không có khả năng tái chế để sử dụng vào việc khác, về mặt lịch sử có thể dùng trưng bày tại nhà truyền thống của địa phương.

DƯƠNG QUANG / SGGP

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP