Giáo dục

55 người sử dụng bằng Đại học Đông Đô để làm tiến sĩ: Xử lý thế nào?

Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ sử dụng bằng Đại học Đông Đô để xét tuyển, thi tuyển.

Các bị can Hòa, Quang, Thùy từ trái qua bị cơ quan công an đề nghị truy tố vì hành vi làm giả bằng cấp, chứng chỉ (Ảnh CA cung cấp)


193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh

Như Báo Giao thông đã đưa tin, Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; Trần Kim Oanh, nguyên Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, cán bộ nhà trường, cùng 5 người khác.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Căn cứ tài liệu thu giữ được, CQĐT xác định Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh.

Kết quả xác minh xác định trong số 216 trường hợp nêu trên có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do Đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Đối với 193 người Đại học Đông Đô cấp bằng giả (không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng), có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với 58 trường hợp sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô (2 trường hợp còn lại một người đã chết, người còn lại xin thôi không học thạc sỹ trước khi CQĐT khởi tố vụ án nên không kiến nghị xử lý).

Đối với các trường hợp chưa sử dụng bằng, Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT có quyết định hủy bỏ, thu hồi các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy đã cấp cho các cá nhân không đúng quy định và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh do Đại học Đông Đô cấp không có giá trị.

55 trường hợp mua bằng làm tiến sỹ có thể bị xử phạt hành chính

Trao đổi về nội dung này, luật sư Nguyễn Văn Huế (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Theo điều 16 của Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục, thì phạt tiền từ 2 - 8 triệu đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả; Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ. Đồng thời, có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Tuy vậy, theo luật sư Huế đối chiếu với tình tiết của vụ án, trước đề nghị của Bộ Công an yêu cầu các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với 58 trường hợp sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô, nếu không đủ tài liệu chứng minh 58 người này mua bằng thì cũng rất khó xử lý. Theo những thông tin được công bố, có thể những người này không biết Đại học Đông Đô cấp bằng “chui” bởi họ vẫn đi học nhưng là học chiếu lệ, thi theo kiểu được chép đề.

Tuy vậy, có một căn cứ khá rõ nét để chứng minh 58 người này có hành vi mua bằng bởi họ được cấp bằng không qua tuyển sinh đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng.

Đối với quy định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, theo luật sư Huế, trong trường hợp này, các chứng chỉ giả Đại học Đông Đô cấp sẽ chắc chắn bị thu hồi. Như vậy, trong hồ sơ của các trường hợp của những người sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ sẽ thiếu các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ.

"Thông thường, trong trường hợp này, các cơ quan chủ quản sẽ yêu cầu bổ sung văn bằng chứng chỉ hợp pháp để thay thế cho các văn bằng chứng chỉ giả đã bị thu hồi. Với những người đã sử dụng bằng giả để làm nghiên cứu sinh hay điều kiện để cấp bằng tiến sĩ thì người đó không đủ điều kiện đầu vào hoặc không đủ điều kiện để nhận bằng tiến sĩ", luật sư Huế phân tích.

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: Báo Giao Thông

  Từ khóa: Đại học Đông Đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP