Trong nước

Xem xét hủy Huân chương lao động của ông Trịnh Xuân Thanh

Bộ Công Thương đang họp bàn về đề xuất hủy bỏ bằng khen của Thủ tướng, danh hiệu Anh hùng lao động với ông Trịnh Xuân Thanh và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Bộ Công Thương vừa nhận được phản hồi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về đề nghị hủy các quyết định khen thưởng, bằng khen với Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và ông Trịnh Xuân Thanh thời gian trước đây.

“Trong tuần này, Bộ sẽ họp bàn, ra quyết định cuối cùng. Sau đó, chúng tôi sẽ gửi công văn chính thức sang Bộ Nội vụ”, ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công Thương, nói.

Bộ Công Thương sẽ họp để xem xét hủy các quyết định khen thưởng, bằng khen với ông Trịnh Xuân Thanh

Theo công văn của PVN, tập đoàn này đã xin ý kiến về việc huỷ Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì và danh hiệu Anh hùng lao động của PVC; Bằng khen của Thủ tướng và Huân chương lao động hạng ba của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Cụ thể, ngày 16/3 Đảng uỷ PVN đã có văn bản về việc tổng hợp ý kiến của Ban thường vụ với đa số đồng ý huỷ các quyết định khen thưởng của PVC. Hội đồng thành viên tập đoàn cũng đồng ý về chủ trương thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương và hội đồng Thi đua – Khen thưởng tập đoàn, với số phiếu tán thành 12/13.

PVC được tặng Huân chương lao động 2 năm liền (2009 và 2010) do đã có thành tích kinh doanh tốt trong các năm này. Tháng 1/2011, doanh nghiệp này được nhận thêm danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Cùng thời gian, ông Trịnh Xuân Thanh khi còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC được nhận bằng khen của Thủ tướng và Huân chương lao động hạng 3.

Ông Thanh là bị can trong vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVC và tháng 9/2016 đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố.

Cách đây một tuần, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội khởi tố thêm tội tham ô tài sản với ông Trịnh Xuân Thanh trong vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng tại dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội).

Ông Thanh được xác định đã trốn sang châu Âu từ giữa năm 2016 và bị truy nã quốc tế. Lãnh đạo Bộ Công an nêu quyết tâm “truy bắt đến cùng” nghi can này.

Anh Minh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP