Nông thôn mới

Xã Thạch Ngọc chung tay xây dựng nông thôn mới

Sau 5 năm thực hiện, đến nay xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu về đích trong năm 2018, những ngày này cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đang nỗ lực cùng nhau dồn sức hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Về Thạch Ngọc giờ đây không còn những con đường đá gồ ghề hay những đoạn đường trơn như đổ mỡ vào mùa mưa. Thay vào đó là những cung đường được đổ bê tông sạch sẽ, thẳng tắp, trải dài đến từng ngõ xóm.

hatinh
Trụ sở làm việc xã Thạch Ngọc

Dẫn chúng tôi đi tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu, ông Lê Thanh Hải – Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Xây dựng nông thôn mới là một chặng đường lâu dài xuyên suốt, nên ngay từ đầu Đảng bộ xã luôn nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình và cùng dốc sức thực hiện. Đồng thời xã cũng thấy rõ được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, từ đó quyết tâm tìm giải pháp, nỗ lực huy động mọi nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng. Đến nay xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, điện, bưu điện, giáo dục, hình thức tổ chức sản xuất, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, an ninh trật tự, văn hóa, hộ nghèo”.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và huyện, sau thời gian triển khai đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn xã Thạch Ngọc đã có bước chuyển biến tích cực, chuyển dịch cơ cấu, chuyển đổi sản xuất đã có những thay đổi theo hướng sản xuất gắn với thị trường và chuỗi sản phẩm, thực hiện việc liên doanh, liên kết trong các khâu từ sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao thu nhập người dân. Thu nhập bình quần đầu người năm 2015 đạt 17,5 triệu đồng tăng 7,8 triệu đồng so với năm 2011. Từ năm 2011 đến nay toàn xã đã xây dựng được 4 khu sản xuất rau củ quả tập trung, chuyển đổi được 2 vùng đất cao cạn khó nước chuyển sang trồng các loại cây như dưa đỏ, đậu xanh… Đến nay toàn xã có 17 mô hình kinh tế trang trại, gia trại, 3 doanh nghiệp, 5 HTX, 9 THT trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hoạt động có hiệu quả.

Thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện nông thôn mới, ông Hải cho biết là một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã không nhiều nên việc phát huy nội lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân… không phải là điều dễ dàng. Ngân sách của xã hạn hẹp nên việc phân bổ nguồn vốn cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rất khó khăn, trong khi đó việc huy động nguồn lực, đóng góp của doanh nghiệp, của nhân dân và cộng đồng vào xây dựng nông thôn mới rất ít. Vậy nên, hiện tại tiến độ thực hiện các tiêu chí còn chậm, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh và huyện. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng xuống cấp nghiêm trọng chưa có nguồn lực đầu tư dể xây dựng phục vụ sản xuất. Đặc biệt, cơ sở vật chất dạy và học còn nhiều khó khăn. Trường Mầm non xã tuy đã được công nhận đạt chuẩn gia đoạn 1 nhưng vẫn còn thiếu phòng ngủ cho trẻ, thiếu phòng học, phòng sinh hoạt chung.

 taixuong
Trường Mầm non phải dùng phòng âm nhạc để giữ trẻ

Trường Tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn mức độ 2 nhưng vẫn còn nhiều khó khăn như thiếu các phòng chức năng, nhà đa năng, phòng nghệ thuật. Trường vẫn chưa có hàng rào bao quanh, khu vực sân chơi bãi tập thường bị ngập nước mỗi khi trời mưa…

Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã sẽ tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ và các nguồn lực bên ngoài, tập trung hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Xây dựng xã Thạch Ngọc trở thành xã nông thôn mới vào năm 2018 với nền kinh tế phát triển bền vững, đời sống của nhân dân được nâng cao, hạ tầng kinh tế – xã hội văn minh hiện đại, môi trường xanh sạch đẹp, bản sắc văn hóa quê hương được giữ gìn, dân chủ cơ sở được phát huy…

Kim Thoa
(theo Phương Nam)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP