Nông thôn mới

Xã Cẩm Trung trên con đường xây dựng nông thôn mới

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 9/19 tiêu chí. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí còn lại vẫn còn gặp nhiều khó khăn đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, đặc biệt là tiêu chí trường học.

Cẩm Trung là một xã nằm ở phía Nam của huyện Cẩm Xuyên, có diện tích tự nhiên 938,46ha. Dân số 5.721 người được chia thành 11 đơn vị thôn. Có hơn 30 hộ đồng bào theo đạo Thiên Chúa tại địa bàn 2 thôn 9 và 10, có đường Quốc lộ 1A đi qua chiều dài 5km, thuận tiện cho việc giao lưu buôn bán và phát triển kinh tế.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Cẩm Trung đã thường xuyên tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện và xã, đến nay đã có gần 60 hộ vay theo Quyết định 23 với số tiền dư nợ 6,4 tỷ đồng. Xây dựng được 5 mô hình chăn nuôi lợn quy mô 100 – 500con, 17 hộ quy mô 20 – 50 con, thành lập được 1 HTX dịch vụ nông nghiệp nâng tổng HTX trên toàn xã là 6 HTX, có 4 doanh nghiệp kinh doanh trên các lĩnh vực khai thác, chế biến, xây dựng, 5 máy gặt đập liên hoàn, 17 THT máy làm đất nông nghiệp.

Đến nay nguồn vốn nông thôn mới năm 2015 đã hộ trợ máy làm đất 685 triệu, hộ trợ lãi suất theo Quyết định 23,24,26 là 136 triệu, giải ngân nguồn trái phiếu Chính phủ nhà hiệu bộ trường THCS số tiền 405 triệu. Toàn xã có 312 hộ kinh doanh buôn bán cho thu nhập khá.

Tính đến cuối năm 2015, xã đã đạt được 9/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm, hình thức tổ chức sản xuất giáo dục, y tế, an ninh trật tự xã hội.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tiến cho biết, 10 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó cần kinh phí lớn mà việc huy động và đầu tư nguồn vốn còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện gặp rất nhiều khó khăn.

hatinh (2)
Trường Mầm non xã hiện tại có 5000m2, sau khi có kinh phí xây dựng sẽ đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là nguồn kinh phí đầu tư. Thời gian tới địa phương rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của cấp trên – Ảnh: PV
Để đạt tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới, hệ thống trường học ở các xã phải có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Ðây là một trong những nhiệm vụ nặng nề với các xã bởi kinh phí đầu tư xây dựng trường lớn, sự hỗ trợ của tỉnh, huyện hạn chế, nguồn vốn chủ yếu trông chờ vào ngân sách địa phương. Trường Mầm non Cẩm Trung là một ví dụ điển hình. Trường hiện nay có 2 điểm trường, điểm lẻ ở thôn 4 gồm 4 lớp, điểm chính ở trung tâm xã 5 lớp, theo quy hoạch 2 điểm sẽ sát nhập về điểm chính.

hatinh (2)

Một giờ học của cô và trò Trường mầm non Cẩm Trung

Trước đó, năm 2004 trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 nhưng đến năm 2010 do cơ sở vật chất xuống cấp, khuôn viên hạn hẹp không đáp ứng các tiêu chí chuẩn quốc gia. Để phấn đấu đạt chuẩn trường mầm non cũng như tiêu chí trường trong mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã thì cần số tiền rất lớn. Trong khi đó trường còn thiếu phòng học, phòng chức năng thiếu và xuống cấp, trường cần phải xây dựng thêm dãy nhà 2 tầng 6 phòng học nhưng chưa có đề án kinh phí xây dựng. Việc huy động từ công tác xã hội hóa cũng lại là việc quá sức. Vậy nên để xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn và đảm bảo cho tiêu chí trường học cũng như các tiêu chí còn lại được công nhận thì địa phương rất cần sự hỗ trợ từ cấp trên, các đơn vị, tổ chức.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, nhân dân hiểu về nội dung của từng tiêu chí để mỗi người ý thức và tự giác phấn đấu vươn lên, chung tay cùng xây dựng; tranh thủ mọi nguồn lực, mọi yếu tố hỗ trợ, đầu tư cho phát triển sản xuất.

Bùi Thu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP