Các cánh rừng nứa ở miền Tây Nghệ An hiện đang vào mùa măng. Không chỉ mang lại nguồn măng dồi dào mà những cánh rừng này còn đem đến một loại thực phẩm độc đáo khác, ấy là ấu trùng nứa. Ảnh: Đào Thọ |
Đây cũng chính là thời điểm nhiều người dân vùng cao luồn rừng, vượt suối tìm đến những địa điểm có nhiều ấu trùng nứa để săn chúng về làm thức ăn. Ảnh: Đào Thọ |
Anh Vi Văn Túng, một người dân ở xã Yên Hòa (Tương Dương) cho hay: Phải tinh mắt mới phát hiện ra những cây măng nứa có sâu ẩn nấp trong đó. Loại sâu này thường chui vào thân măng và sinh sôi nảy nở. Khi trưởng thành chúng đục lỗ và thoát ra ngoài. Ảnh: Đào Thọ |
Muốn lấy được loại ấu trùng này, người dân phải dùng dao rọc theo thân măng rất cẩn thận để tránh làm chết sâu bên trong. Ảnh: Đào Thọ |
Ấu trùng nứa đục rỗng và làm chết thân măng. Khác với loại sâu sống trong thân luồng, tre mỗi cây măng nứa chỉ cho một con ấu trùng. Ảnh: Đào Thọ |
Những con ấu trùng nứa to bằng ngón tay người lớn có thể được chế biến thành món nấu măng chua, nướng... rất béo và thơm. Tuy nhiên, nếu mới tiếp xúc lần đầu không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn này. Ảnh: Đào Thọ |
Tác giả: Đào Thọ
Nguồn tin: Báo Nghệ An